Thứ 6 Ngày 19 Tháng 10 Năm 2018
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 5 ngày 04 tháng 10 năm 2018Lượt xem: 557

Bài học từ Roy Keane về tính cách người lãnh đạo ở M.U

Roy Keane, người đội trưởng huyền thoại của M.U, đã từng để lại một bài học huyền thoại về tính lãnh đạo khi xử lý người đồng đội trẻ Kieran Richardson – lúc ấy đang rất được chú ý bởi phong độ xuất sắc của mình.

Roy Keane từng 'dằn mặt' đàn em vì hay mở nhạc om sòm. Ảnh: Internet

Dưới thời HLV Sir Alex, nhiệm vụ của M.U luôn luôn là phải giành chiến thắng. Bên cạnh đó, HLV người Scotland cũng xây dựng lên một lối sống văn hóa ở CLB, với việc mỗi thành viên đều phải có một thái độ sống và hành vi mẫu mực cả trong và ngoài sân cỏ.

Theo tác giả, giáo sư Damian Hughes, những "nhân vật mạnh mẽ, đôi khi hiếu chiến" cũng chính là "những nhà lãnh đạo bảo vệ và bảo vệ văn hóa DNA của CLB”. Theo huyền thoại Gary Neville, văn hóa mà Sir Alex cất công xây dựng đã hoàn toàn sụp đổ dưới thời HLV Jose Mourinho, điển hình là ngôi sao Paul Pogba, người luôn bị chỉ trích về thái độ thi đấu.

Một ví dụ điển hình về văn hóa ứng xử mà Sir Alex xây dựng đó là Roy Keane. Febian Brandy, lúc ấy còn là một cầu thủ trẻ ở United, hồi tưởng lại: “Tôi mới 13 khi Kieran Richardson được lên đội 1. Có ngày cậu ta đến sân tập với một chiếc xe mui trần và nhạc nhẽo om sòm. Cậu ấy nghĩ mình là người tài giỏi, nhưng thật không may mắn cho Kieran, Roy Keane cũng bước vào bãi đỗ xe lúc đó. Roy Keane chỉ thẳng mặt Richardson và nói: “Tắt nhạc đi và cút. Đừng quay lại vào ngày mai”. Sau đó, Richardson chưa bao giờ dám tái phạm thêm một lần nào nữa”.

Minh Đức