Thứ 3 Ngày 18 Tháng 12 Năm 2018
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 6 ngày 09 tháng 02 năm 2018Lượt xem: 1203

Cập nhật thông tin quanh cáo buộc dàn xếp tỉ số của Ander Herrera

Như tin đã đưa, Ander Herrera đang có khả năng sẽ phải hầu tòa trong thời gian tới vì nghi án liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số trong thời gian còn khoác áo Real Zaragoza năm 2011.

Tiền vệ Ander Herrera đang dính vào scandal dàn xếp tỉ số ở đội bóng cũ (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, tiền vệ này có lẽ sẽ không phải đơn độc trước tòa, khi anh chỉ là một trong số 33 cầu thủ dính đến vụ án trên, bao gồm cả tiền vệ hiện đang thi đấu cho Atletico Madrid, Gabi, người đã ghi trực tiếp 2 bàn thắng trong trận đấu nghi vấn.

Mọi thứ bắt đầu từ trận đấu giữa Zaragoza và Levante. Khi đó đội bóng cũ của Herrera đang cực kỳ khát điểm để trụ hạng, và trận đấu “có mùi” khi họ thắng Levante 2-1 đã góp phần giúp đội bóng này ở lại LaLiga, và đưa  Deportivo La Coruna xuống hạng thay thế.

Bộ sậu của Zaragoza ngày đó, bao gồm huấn luyện viên Javier Aguirre, giám đốc thể thao Antonio Prieto và cựu chủ tịch  Agapito Iglesias nhiều khả năng cũng sẽ phải hầu tòa.

Vụ án này, theo nhiều nguồn tin, đã được điều tra trong hơn 3 năm trở lại đây, và các công tố viên đang có những nỗ lực để đưa nó ra xét xử trong mùa Hè 2018 này.

Theo tờ báo địa phương Las Provincias thì tất cả 42 người dính đến vụ án này nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án tù, với mức án là từ 6 tháng cho đến tận 4 năm. Trong đó, các án tù với mức độ ít hơn 2 năm với những người phạm tội lần đầu thường sẽ bị đình chỉ.

Được biết  người chịu trách nhiệm với vụ này là  thẩm phán điều tra Isabel Rodriguez của Valencia. Từ tháng bảy năm ngoái, cô này đã có những sự xem xét kéo dài nhắm vào chiến thắng của Zaragoza trước Levante, qua đó giúp đội này trụ hạng. Và vào 25/01/2018, cuộc điều tra đã được mở lại bởi tòa án tỉnh Valencia sau khi nhận được kháng cáo từ các công tố viên nhà nước, Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp (PFL) và nạn nhân của vụ việc, đội bóng gián tiếp bị trận đấu nói trên đẩy xuống hạng, Deportivo La Coruna.

Herrera trong màu áo Zaragoza (ẢNh: Internet)

Theo những nguồn tin từ Tây Ban Nha cho biết căn cứ chính để mở lại vụ án nói trên đó là số tiền trị giá 848.450 bảng đã được Zaragoza thanh toán vào tài khoản của Aguirre, Prieto và 9 cầu thủ khác trước ngày trận đấu diễn ra 21/05/2011. Theo những tố cáo, các khoản tiền này được âm mưu chuyển dưới dạng tiền mặt cho các cầu thủ Levante nhận độ sau đó, để trả cho việc thi đấu “lỏng chân” giúp Zaragoza.

Báo El Pais của Tây Ban Nha thì nêu lên nghi ngờ rằng những cầu thủ Zaragoza đã trả lại số tiền nói trên cho các quản lý của câu lạc bộ, và nó sẽ được chuyển cho những cầu thủ Levante.

Trong những người dính líu đến vụ án trên, Ander Herrera đã bị công tố viên chống tham nhũng  Alejandro Luzon chỉ đích danh đã nhận được hai khoản  £44,000 và £35,000.

Tuy nhiên, trong quá trình xem xét lại các hồ sơ của vụ án này, công tố viên Isabel Rodriguez nói rằng những bằng chứng liên quan đến việc chuyển tiền là “không thể chối cãi” song cũng cảm thấy rằng những bằng chứng là chưa đủ thuyết phục để kết luận trận đấu nói trên đã bị dàn xếp. Vị công tố viên này cũng nói thêm rằng chỉ có thể khẳng định rằng những cầu thủ Zaragoza và huấn luyện viên cùng giám đốc thể thao của họ lúc đó đã  nhận được  số tiền mà vẫn chưa rõ mục đích để làm gì này.

Một thẩm phán khác, người đứng đầu tòa án tố tụng số 8 ở Valencia,  đã đưa ra phán quyết rằng vụ việc này cần phải được xem xét lại bởi những chứng cứ từ mùa Hè năm ngoái, và đang xem xét những thủ tục để đưa vụ án lên xét xử ở cấp cao hơn.

Đơn vị tương đương Cơ quan công tố của Tây Ban Nha sẽ có khoảng 10 ngày để nộp đơn tố cáo chống lại 36 bị cáo trong đó có Ander Herrera và cựu huấn luyện viên cũng như giám đốc thể thao cũ của anh và chính thức yêu cầu mở phiên tòa xét xử.

Và theo đó, mặc dù luật sự cũng có quyền kháng cáo, song phiên tòa vẫn sẽ được diễn ra.

Tờ Las Provincias nêu rằng vụ việc này sẽ dính líu đến luật số 286.4 Bis luật hình sự Tây Ban Nha khi điều luật nêu trên cũng áp dụng cho cả các vấn đề thể thao.

Đài phát thanh Cadena Ser thì khẳng định rằng: “Sẽ có một phiên tòa và tất cả các cầu thủ  thi đấu trong trận đấu nghi vấn bị dàn xếp giữa Zaragoza và Levante đều được lệnh phải ra làm chứng”.

Trước những cáo buộc trên, Ander Herrera luôn khẳng định mình vô tội.

Tiền vệ người Tây Ban Nha đã nói vào tháng 12 năm 2014 như sau:

“Tôi không bao giờ và sẽ không bao giờ liên quan đến việc dàn xếp kết quả trận đấu”

“Nếu tôi được gọi đến để làm chứng trong một buổi điều trần , tôi sẽ rất sẵn lòng đến”.

Mới đây, anh cũng nhắc lại điều này trên Twitter cá nhân:

“Những gì tôi muốn nói ở đây không khác là bao so với năm 2014, đó là bản thân tôi đã, đang và sẽ không bao giờ làm bất kỳ điều gì nhằm thay đổi kết quả của một trận đấu theo bất kỳ sự sắp đặt nào”, anh chia sẻ.

“Nếu được yêu cầu làm chứng ở phiên điều trần, tôi sẽ rất vui lòng có mặt vì lương tâm của tôi hoàn toàn trong sạch”.

“Tôi yêu bóng đá và tin tưởng vào sự tốt đẹp cũng như công bằng của môn thể thao này, cả trong và ngoài sân cỏ”.

Không chỉ tiền vệ người TBN phải hầu tòa mà còn 32 thành viên khác sẽ bị điều tra (Ảnh: Internet)

Câu lạc bộ được cho là nạn nhân của trận đấu, Deportivo La Coruna có vẻ như là một bên tích cực trong vụ kiện này. Khi mới đây, một phát ngôn viên của họ đã xác nhận rằng phán quyết của tòa án Valencia chỉ cách đây vài ngày là kết quả của một cuộc kháng cáo đến từ câu lạc bộ này, trong đó các công tố viên của bang và những lãnh đạo của giải đấu đang mở lại cuộc điều tra sau khi nó bị tạm đóng lại vào năm ngoái. Người này khẳng định:

“Chúng tôi đã yêu cầu vụ việc được mở lại và đây là những gì đã xảy ra”.

Về phía giải đấu, một phát ngôn viên của LaLiga đã cho biết:

“La Liga không có bình luận gì về những tin tức trên các phương tiện truyền thông”.

“Nếu chúng tôi quyết định có bất kỳ bình luận chính thức nào, chúng tôi sẽ làm trên các kênh chính thức”.

Bái Dương