Thứ 5 Ngày 22 Tháng 11 Năm 2018
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 5 ngày 13 tháng 09 năm 2018Lượt xem: 126

Hai cựu danh thủ Man United ủng hộ sự kiện chống phân biệt chủng tộc

Hai huyền thoại của Man United, Bryan Robson và Viv Anderson đã đến ủng hộ một sự kiện tại Manchester vào tuần này trong những nỗ lực của họ cho chương trình Show Racism the Red Card (Thẻ đỏ cho nạn phân biệt chủng tộc).

Robson và Anderson cùng nhau tham dự sự kiện chống phân biệt chủng tộc. Ảnh: ManUtd.com

Tổ chức tuyên truyền giáo dục và chống nạn phân biệt chủng tộc của Anh, đơn vị đã được thành lập 22 năm trước bởi Ged Grebby và sự kiện hàng năm Wear Red Day (Mặc đồ đỏ) của họ nhằm nhắm đến việc nâng cao nhận thức về bình đẳng trong thể thao và xã hội.

Tham gia sự kiện này có sự hiện diện của cựu huyền thoại Quỷ Đỏ Robson và Anderson. Cả hai đã tham dự tại khách sạn Midland để tiến hành quảng bá cho sự kiện này. Được biết, sự kiện nói trên sẽ diễn ra ở Anh và xứ Wales vào ngày 19/10 và ở Scotland vào ngày 5/10

Phát biểu về sự kiện, Robson cho rằng đây là chương trình rất thiết thực để thay đổi nhận thức về nạn phân biệt chủng tộc:

“Chúng tôi hi vọng mọi người có thể tham gia càng nhiều càng tốt”, Robson cho biết.  “Đó là lí do chính đáng và không có chỗ cho nạn phân biệt chủng tộc ở lĩnh vực thể thao và cả xã hội, vì vậy chúng tôi tới đây để ủng hộ”.

“Điều này thực sự quan trọng và đó là lí do chúng tôi có mặt ngày hôm nay”, Anderson tiếp lời. “Tôi đã dành thời gian để tới đây và ủng hộ Ged vì điều đó sẽ mang đến lợi ích cho tất cả mọi người đã có mối liên hệ với bóng đá”.

Grebby, người sáng lập nên tổ chức này đã phát biểu với kênh MUTV về cách các cầu thủ cả trong quá khứ lẫn hiện tại đều có thể nâng cao nhận thức cho những người trẻ để ngăn chặn nạn phân biệt chủng tộc, đặc biệt trong thể thao và cuộc sống hàng ngày.

“Nó thậm chí còn mạnh mẽ hơn như thế bởi ở kì World Cup chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của hàng loạt cầu thủ hàng đầu thế giới”, Grebby cho biết.

“Có được sự tham gia của Gareth Southgate và tuyển Anh vào chiến dịch này là điều thật tuyệt vời, bởi các cầu thủ hiện tại cũng như các cựu cầu thủ đều rất có tiếng nói về thông điệp chống phân biệt đối xử trong xã hội”.

Tuy vậy Grebby cho rằng bản thân vẫn còn rất nhiều điều phải làm để có thể ngăn chặn hành động phân biệt chủng tộc này.

“Tôi nghĩ rằng đã có một sự thay đổi lớn trong thái độ của cả những người trẻ và người trưởng thành trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc”.

“Nhưng vẫn còn một khối lượng công việc lớn cần làm. Chúng tôi còn phải làm nhiều nữa”.

“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang gia tăng ở các quốc gia Hồi giáo, cả hành động chống lại người nhập cư. Vì vậy chúng ta phải nhìn vào hai lĩnh vực đó để giải quyết thêm nữa”.

Robson cũng tiết lộ quãng thời gian thi đấu ở West Bromwich Albion cùng thời những Cyrille Regis, Brendon Batson và Laurie Cunningham. Khi ấy, nạn phân biệt chủng tộc diễn ra rất phổ biến. Ông đã chia sẻ về quãng thời gian đó như sau:

“Tôi đã lớn lên cùng những Cyrille, Laurie và Brendon ở West Brom và tôi có thể thấy được sự tồi tệ của nạn phân biệt chủng tộc vào những ngày đó, cuối thập nhiên 70. Tôi nghĩ rằng đã có những cải thiện đáng kể trong những năm qua và nó sẽ còn tiếp tục cải thiện về sau này nữa”.

“Một số những lời lẽ mà các anh chàng ấy từng nhận được là quá khích. Người ta ở trên sân thượng với những cái vỏ chuối và các chàng trai ấy đã phải chịu đựng rất nhiều”.

“Nhưng họ là những người bắt đầu chiến đấu chống lại nạn phân biệt chủng tộc ra khỏi bóng đá và họ đã làm những việc tuyệt vời dưới vai trò đại sứ của các cầu thủ da màu”.

 Mặt khác Anderson cũng trở thành cầu thủ da đen đầu tiên đại diện cho tuyển Anh 40 năm về trước. Đó thời điểm khi cựu cầu thủ 62 tuổi nhận được lời triệu tập của Ron Greenwood vào tháng 11 năm 1978 như một dấu mốc đầy ý nghĩa.

Chia sẻ về mốc son này, cựu danh thủ Anderson nói:

“Rõ ràng đó là một điều lớn lao vì mọi người vẫn luôn nhắc tôi về việc đó”.

“Tôi đã chẳng làm gì khác ngoài việc tự hào về nó, do đó tôi rất hãnh diện và tự hào khi được trở thành một phần của điều ấy”.

Cùng với Robson và Anderson trong sự kiện ở Manchester United còn có sự góp mặt của Giám đốc điều hành của Hiệp hội các cầu thủ chuyên nghiệp Gordon Taylor, người từng đồng hành trong rất nhiều sự kiện chống phân biệt chủng tộc như Show Racism the Red Card và Kich It Out.

Nói về sự tham dự của vị này, cựu danh thủ Anderson cho hay:

“Gordon ở đây, anh ấy đã có một bài phát biểu và tôi nghĩ điều quan trọng là anh ấy đã truyền tải được thông điệp rằng sự phân biệt chủng tộc sẽ không được chấp nhận ở thời đại này, ở năm 2018 này”.

“Điều thực sự quan trọng là tất cả chúng tôi phải gắn bó, đồng lòng với nhau và tận hưởng trò chơi tuyệt vời mà tất cả chúng ta đều cùng yêu thích”, Anderson nhấn mạnh.

Bái Dương