Thứ 3 Ngày 23 Tháng 10 Năm 2018
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 7 ngày 04 tháng 08 năm 2018Lượt xem: 416

Mata: Tôi không tham gia Common Goal chỉ vì bản thân mình!

Hãy cùng đến với những chia sẻ rất chân thực của tiền vệ đang khoác áo Manchester United với tạp chí DW về dự án từ thiện Common Goal gần một năm sau ngày anh khởi xướng - với sự tham gia của rất nhiều tên tuổi trong giới thế thao chuyên nghiệp – cũng như tầm “phủ sóng” ngày càng rộng lớn của nó trên toàn thế giới.

Juan Mata với dự án Common Goal của mình. Ảnh: Internet

Xin chào Juan. Trước tiên cho phép tôi được hỏi điều gì đã thôi thúc anh đi tìm kiếm và gia nhập vào một cộng đồng như Common Goal?!

Một câu hỏi hay. Theo tôi vấn đề cốt lõi luôn nằm ở câu hỏi tại sao, không phải “như thế nào” hay “nó là cái gì” và “ai khởi xướng nó”. Và lý do cho điều này cũng thật giản đơn. Nhờ bóng đá, tôi đã có cơ hội được đi tới rất nhiều nơi trên thế giới, được sống một cuộc đời đáng mơ ước, được tập luyện và chơi bóng mỗi ngày cho một CLB đỉnh cao như Manchester United. Nhưng rồi một ngày kia, bạn chợt nhận ra rằng có những người không được may mắn như mình, và trong thế giới của họ thì bóng đá là thứ duy nhất gắn kết người với người cũng như là thứ duy nhất giúp đỡ họ có được một cuộc sống tốt hơn. Lẽ dĩ nhiên, Common Goal không đơn thuần chỉ là một cộng đồng dành cho các cầu thủ bóng đá, mà còn cho rất nhiều người ở các lĩnh vực khác nhau nữa và mục tiêu của chúng tôi là góp phần khiến cho thế giới trở nên tươi đẹp hơn, ít nhất là ở một khía cạnh nào đó. Câu hỏi đầu tiên tôi tự đặt ra cho mình khi quyết định gia nhập vào cộng đồng Common Goal đó là: Tại sao tôi lại quyết định tham gia?! Vì tôi thấy nó cần thiết và có cơ hội đem đến sự bình đẳng cho mọi người trên thế giới.

Anh đã từng chia sẻ hay trao đổi về Common Goal với các đồng đội ở CLB hay chưa?!

Tôi đã từng trao đổi với một vài đồng đội thân thiết và hầu hết bọn họ đều trả lời: “Dự án này tuyệt đấy. Nhưng chúng ta sẽ bàn lại sau nhé vì giờ tôi đang tham gia vào một dự án khác mất rồi và không thể chia sẻ thời gian cho nó được”. Không sao cả vì tôi không cố ép hay yêu cầu ai tham gia, tôi chỉ cố gắng giải thích về nó và nếu mọi người thấy nó cần thiết hay đúng đắn thì chỉ cần đơn giản là tham gia mà thôi.

Hình ảnh có liên quan

Rất nhiều cầu thủ trong và ngoài CLB ủng hộ dự án của tiền vệ người TBN. Ảnh: Internet

Tôi cũng đã, đang và sẽ không cố gắng thuyết phục những người khác tham gia cùng mình. Là một cầu thủ bóng đá, tôi cũng hiểu họ hay bất kỳ ai khác đều có những mỗi bận tâm riêng. Một số người đã tham gia vào các tổ chức hay hội nhóm khác, một số tranh thủ đi làm từ thiện hơặc tham gia vào các dự án bóng đá khác của họ. Bạn không tham gia với chúng tôi ở Common Goal, điều đó không quyết định bạn là người tốt hay xấu. Đơn giản vậy thôi!

Đây có thể coi là một câu hỏi khá kỳ cục vì ai cũng biết những đóng góp của anh, nhưng xin phép được hỏi là liệu anh đã từng nhận vấp phải bất kỳ sự chỉ trích nào từ ngày tham gia Common Goal hay chưa?!

Có lẽ điều duy nhất khiến tôi từng bị hỏi vặn lại là “tại sao chỉ là 1% mà không phải hơn?!” (Common Goal xuất phát từ ý tưởng mỗi một cá nhân hoặc tổ chức góp 1% kinh phí hoạt động hoặc tiền lương để tài trợ cho các trẻ em đường phố có cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp). Tôi đã giải thích rằng đây không phải chuyện 1 hay 100%, mà là độ phủ sóng của Common Goal. Nên nhớ 1% của cả một cộng đồng là con số vô cùng to lớn. Nhiều người cũng hỏi tại sao tôi liên tục quyên góp, và câu trả lời của tôi là khi được biết đến rồi thì nó cần được phủ sóng rộng rãi hơn nữa. Một dự án như Common Goal càng đến được với nhiều người thì càng tạo được tầm ảnh hưởng sâu rộng. Đó là câu trả lời tôi dành cho những người nghĩ rằng tôi chỉ đang làm một công tác cộng đồng. Tôi tham gia Common Goal không phải vì bản thân tôi, cũng không phải để nhận được những lời khen ngơi. Tôi tham gia vì muốn để lại một phần ảnh hưởng của mình lên thế giới”.

Với Manchester United, anh đang chơi nhiều trận hơn bất kỳ CLB nào trước đây của mình. Liệu Manchester có phải là ngôi nhà bóng đá đích thực anh đi tìm kiếm bao năm nay?!

Ở đây [Manchester], tôi luôn cảm thấy như được ở nhà. Tôi luôn cảm nhận được tình yêu từ các CĐV, và yêu mến họ. Quan trọng hơn cả, tôi tự hào khi được là thành viên của một CLB vĩ đại như Manchester United. Khi còn là một cậu nhóc ở Oviedo, tôi chưa từng bao giờ nghĩ có ngày mình sẽ khoác lên mình màu áo mà những Eric Cantona, George Best, Bobby Charlton, David Beckham, Paul Scholes, Ryan Giggs hay Cristiano Ronaldo đã từng. Giờ đây tôi là “số 8” của Manchester United, tập luyện mỗi ngày với những cơ sở vật chất hàng đầu ở một trung tâm huấn luyện thuộc loại tốt nhất thế giới và chơi bóng tại Old Trafford mỗi hai tuần. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, tôi cũng đã ở đây được 4 năm rồi…

Tôi sắp bước sang tuổi 30, nhưng luôn cảm thấy tràn trề sinh lực. Mỗi một năm qua đi, tôi lại cảm thấy mình học hỏi được thêm những điều mới và hy vọng sẽ còn được thi đấu đỉnh cao nhiều năm phía trước nữa.

Câu hỏi cuối cùng, liệu anh đã có cho mình dự định trong tương lai hay chưa?!

Thật tiếc là chưa. Nghe thì có vẻ hơi thiển cận nhưng quan điểm của tôi là hãy sống cho hiện tại và đừng nghĩ ngợi quá nhiều đến những thứ chưa xảy ra. Tôi tin mình vẫn còn có thể chơi bóng nhiều năm nữa và chưa biết liệu có tiếp tục làm một công việc liên quan đến bóng đá sau khi treo giày hay không. Tuy nhiên chắc chắn là, bằng cách này hay cách khác, tôi vẫn sẽ gắn bó với Common Goal và sử dụng sức mạnh của bóng đá để giúp thế giới ngày một tốt đẹp hơn. Đừng hỏi tôi về việc trở thành HLV hay chuyên gia bóng đá hay BLV, tôi chưa có ý tưởng nào đâu. Một ngày nào đó, tôi sẽ phải đưa ra quyết định nhưng chắc chắn không phải là bây giờ!

Cảm ơn anh và chúc anh có một mùa bóng tuyệt vời trong màu áo Manchester United.

Anh Tuấn