Thứ 4 Ngày 24 Tháng 10 Năm 2018
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 5 ngày 17 tháng 05 năm 2018Lượt xem: 848

Mourinho hé lộ mối quan hệ với nhà Glazer

Vào thứ tư vừa rồi, HLV Mourinho đã có một cuộc phỏng vấn lớn cho tờ báo Bồ Đào Nha, Record, trong đó ông đã nêu lên những vấn đề của bóng đá Anh nói chung và Man United nói riêng, đặc biệt là mối quan hệ với nhà Glazer.

Avram Glazer (trái) and Joel Glazer (giữa) đang nói chuyện với Jose Mourinho ở Thượng Hải năm 2016. Ảnh:John Peters/Man Utd via Getty Images

Bài phỏng vấn được đăng tải lên tới 4 trang trên tờ Record có nội dung chủ yếu xoay quanh bóng đá Bồ Bồ Đào Nha và những vấn đề quản lý của các câu lạc bộ liên quan đến hoạt động của chủ tịch và các nhà quản lý. Trong đó, cuộc nói chuyện có đề cập rất nhiều đến Sporting Lisbon, kể cả khi nó diễn ra trước khi vụ bạo lực trên sân tập của đội này xảy đến. Jose Mourinho cũng đề cập đến cách mà chủ tịch của đội bóng này, ông Bruno de Carvalho điều hành câu lạc bộ, khi người đàn ông này nổi tiếng vì xuất hiện ở những nơi mà những chủ tịch không thường đến như phòng thay đồ hay băng ghế dự bị.

Nói về vấn đề này,HLV Mourinho cho rằng ở Anh đã chẳng còn những chủ tịch, kiêm người hâm mộ kiểu như vậy nữa.

“Nó phụ thuộc vào nền văn hóa. Ở Anh, chủ tịch là người sỡ hữu. Ví dụ như chủ tịch tương lai ở câu lạc bộ của tôi sẽ là một người sống ở Boston chẳng hạn. Những người khác thì sống ở Los Angeles. Và việc quản lý sẽ được thực hiện bởi người sống ở Boston, một giám đốc điều hành và cả tôi nữa. Ở Anh, hầu hết các câu lạc bộ là như thế hoặc tương tự thế. Kể cả ở giải hạng nhất, nơi mà ngày càng có sự tập trung đầu tư hơn, những câu lạc bộ bóng đá là các đơn vị kinh doanh đơn giản và thuần túy. Do đó, những chủ tịch kiêm người hâm mộ trực tiếp trong bóng đá Anh không còn tồn tại nữa”.

“Những chủ tịch kiêm người hâm mộ thì thích ở trong phòng thay đồ của đội. Tuyệt vời đấy, nhưng như tôi đã nói, tôi đang có một tình hình trái ngược với một trong các chủ sở hữu của Manchester United”.

“Chúng tôi đã cùng ở trong một khách sạn trong thời kỳ tiền mùa giải , và ông ấy cũng ở đó nữa. Ông ta muốn ăn một bữa trưa với đội, song không hề có ý thiếu tôn trọng với huấn luyện viên”.

HLV Jose Mourinho cũng đã hé lộ thêm những chi tiết về cuộc gặp gỡ của các chủ sở hữu với đội bóng của mình, trong đó ông nhấn mạnh rằng dẫn dắt đội bóng là công việc của mình chứ không phải những người sở hữu.

“Tôi đến và hỏi ông ấy: “Tôi có thể ăn trưa với đội của anh không?”. ở Los Angeles thì những thứ tương tự như thế đã diễn ra với những người anh trai của nhà Glazer và phần còn lại của gia đình nữa. Họ muốn được xem chuyến tập huấn, nhưng nó được đã được giữ bí mật. “Chúng tôi có thể đến và xem việc huấn luyện không?, họ đã hỏi tôi như thế. Và tôi hỏi lại “Tôi có thể huấn luyện đội của anh không?”.

“Tất nhiên, đội bóng này là của họ. Tôi cho rằng với nghĩa thông thường, giao tiếp và chẳng có bất cứ ý định cãi cọ nào cả, thì mọi thứ đều có thể ”.

Những người của gia đình nhà Glazers rõ ràng không có nhiều kinh nghiệm bóng đá. Và HLV Mourinho dường như muốn làm rõ rằng ông muốn được toàn quyền huấn luyện mà không có sự can thiệp nào cả. Thật may, ở Man United thì các chủ tịch và phó chủ tịch điều hành Ed Woodward vẫn đang ủng hộ mạnh mẽ cho Người đặc biệt trong các hoạt động chuyển nhượng của ông. Điều này rõ ràng là khác biệt so với những người nổi tiếng thích can thiệp vào đội bóng như Roman Abramovich hay Florentino Pérez, những người mà HLV Mourinho đã từng hợp tác cùng. Vì vậy, có thể hiểu được thái độ của HLV Mourinho là gì khi nhấn mạnh quyền sở hữu là của những chủ tịch, song quyền điều hành là của ông.

Bái Dương