Thứ 3 Ngày 19 Tháng 02 Năm 2019
BÊN LỀ SÂN CỎ

Thứ 4 ngày 06 tháng 02 năm 2019Lượt xem: 348

Tại sao chúng ta không bao giờ quên thảm họa Munich?

Ngày hôm nay (Thứ Tư) là cột mốc đánh dấu 61 năm kể từ khi xảy ra thảm họa Munich trong lịch sử của Manchester United.

Ngày này 61 năm trước, Man United phải trải qua thảm họa kinh hoàng cướp đi không ít cầu thủ tài năng. Ảnh: Internet

23 người - trong đó có tám cầu thủ và ba thành viên của đội ngũ câu lạc bộ - đã bị thương nặng trong thảm họa Munich, nhiều trong số đó đã không thể trở về trong chuyến bay định mệnh ngày 6 tháng Hai năm 1958 sau khi tham dự trận đấu European Cup với Red Star Belgrade. Và HLV Ole Gunnar Solskjaer, người đã có hơn 11 năm gắn bó cùng Quỷ Đỏ, giờ đây tiếp tục trở lại đồng hành cùng đội bóng cũ của mình đã có những chia sẻ về sự kiện mang tính lịch sử của nửa đỏ thành Manchester.

“Tôi nghĩ rằng điều đó rất quan trọng, bởi sự kiện này là một phần lớn trong lịch sử của câu lạc bộ. Ngày đó sẽ mãi ở trong kí ức và lịch sử của chúng ta, mãi mãi như thế”.

“Một vài năm trước đây, những người hâm mộ mới phải tìm hiểu về nó cũng như lịch sử của nó”.

“Cha tôi đã kể cho tôi nghe về sự kiện này ở quê nhà Na Uy, khi ông ấy chỉ mới 14 tuổi, bằng những kí ức được bết qua chiếc ti vi màn hình đen trắng. Đó là môt ngày buồn trong lịch sử của chúng tôi nhưng đó là ngày chúng tôi luôn phải nhớ”.

Bên cạnh Solskjaer, huyền thoại câu lạc bộ Paddy Crerand cùng tiền vệ trẻ trưởng thành từ cấp học viện Scott McTominay cũng có những chia sẻ của mình.

“Sự kiện này sẽ không bao giờ bị lãng quên khi tất cả các fan hâm mộ của Man United đều dõi theo. Không chỉ người hâm mộ của Manchester United mà cả những người ở độ tuổi của tôi trên toàn nước Anh nói chung”, Paddy cho biết.

“Thế hệ Busby Babes là đội bóng được mọi fan hâm mộ biết tới. Tôi khi đó còn là cậu bé ở Celtic, và mọi người đã nói về nó, không chỉ khả năng của họ mà còn bởi họ còn trẻ, đó là điều tôi ngạc nhiên”.

“Họ khi đó mới chỉ 18 19 tuổi nhưng đã khoác áo đội bóng hàng đầu như United, trong khi ở độ tuổi thông thường lúc đó phải 23, 24 tuổi, trước khi bạn được khoác áo đội một. Đội bóng trẻ đó là điều gì đó rất đặc biệt. Tôi lớn lên ở Glasgow, nơi có hai đội bóng lớn nhất ở đó, Celtic và Rangers, nhưng mọi người đều biết United và thế hệ Busby Babes. Điều hơi tiếc là các trận đấu không được chiếu trên TV và tầng lớp lao động khi đó không có điều kiện mua TV vì vậy không được xem họ thi đấu nhiều”.

“Hầu hết tất cả người hâm mộ, bao gồm cả tôi sẽ nghe về các trận đấu như trận đấu cúp châu Âu với Red Star trên song phát thành. Nhưng họ [Busby Babes] là đội bóng mà bất cứ ai cũng muốn tận mắt xem ho thi đấu. Tôi đã rất may mắn khi được xem họ thi đấu một vài lần, nhưng chỉ trong các trận giao hữu. Người chơi nổi bật nhất là Duncan Edwards”.

“Tất cả chúng ta đều nhớ những gì xảy ra ở Munich. Ngày 6 tháng Hai cũng là ngày tôi kí hợp đồng với United, năm năm sau vụ tại nạn kinh hoàng. Nếu vụ đó không xảy ra, tôi không nghĩ tôi có thể được ở bất cứ vị trí nào để phcuj vụ United. Tôi chắc chắn về điều đó”.

Tài năng trẻ Scott McTominay cũng có những cảm nhận của mình.

“Năm ngoái là lần đầu tiên tôi tới đây [đến Old Trafford để kỉ niệm thảm họa Munich], và mọi người ở đây đều ăn mặc vô tư. Đó là dịp để bạn có thể trở thành một phần của câu lạc bộ, để tỏ lòng thành kính với những người đã mất trong thảm họa Munich”.

“Sau khi lớn lên từ cấp học viện, rõ ràng có điều gì đó rất gần gũi với trái tim tôi và đội bóng nói chung. Đây là một thảm kịch và nó đã ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới, từ người hâm mộ tới người thân trong gia đình các thành viên. Đó là quãng thời gian buồn nhưng rõ ràng câu lạc bộ đã vực dậy và hi vọng chúng tôi đang khiến những linh hồn ấy cảm thấy tự hào”.

“Ngay sau khi bạn có thể hiểu được những gì diễn ra, thật quan trọng để truyền thông điệp đó và khiến mọi người nhận thức được cũng như bày tỏ sự tôn trọng, vinh danh”.

Hương Vũ