Thứ 3 Ngày 17 Tháng 09 Năm 2019
CẢM NHẬN & CHIA SẺ

Thứ 3 ngày 21 tháng 05 năm 2019Lượt xem: 165

Tự sự United: Nắm giữ sức mạnh của bóng đá

(Tự sự của Juan Mata trên trang chủ manutd.com).

Image result for juan mata

Juan Mata đã có những chia sẻ của mình về quãng thời gian khoác áo trong sự nghiệp bóng đá của mình. Ảnh: Internet

Tôi rất may mắn khi được chơi bóng cho những CLB lớn. Trở thành một cầu thủ của Manchester United, giành được những danh hiệu. Nhưng rồi sẽ có ngày sự nghiệp của tôi sẽ kết thúc và mọi thứ sẽ ra đi.

Bóng đá không có trí nhớ. Khi mọi thứ đã qua, nó sẽ qua. Tôi tận hưởng bóng đá, nhưng chỉ thế thôi. Và sau đó ư? Tôi đã có một hành trình khá tuyệt trong 20 tháng qua và tới bây giờ, thông qua chiến dịch Common Goal.

Cho những người chưa biết, ý tưởng của chiến dịch rất đơn giản: Mỗi cầu thủ đăng ký cho chiến dịch sẽ đóng góp 1% tiền lương của mình, tất cả sẽ được đóng góp cho các chương trình bóng đá toàn cầu dành cho quyền lợi của các trẻ em bị thiệt thòi.

Vì sao tôi muốn làm điều đó ư? Vì sao tôi lại dành thời gian như vậy ư?

Đó là những điều bạn gái tôi đã nói với tôi!

Nhưng tất cả là vì tôi cảm thấy đó là những điều cần phải làm, bạn hiểu chứ?

Qua Common Goal, tôi có một tầm nhìn khác về những gì mình có thể làm được thông qua bóng đá. Chiến thắng hoặc thất bại làm rất nhiều người vui vẻ, nhưng những ảnh hưởng thực sự thay đổi cuộc sống của mọi người thì sao?

Thông qua những chiến dịch chúng tôi cố gắng làm điều đó. Có thể là Common Goal, hoặc bất cứ chương trình nào như vậy. Nhưng bóng đá sẽ luôn cần những điều như vậy.

Khi chúng tôi bắt đầu vào năm 2017, tôi cảm thấy lúc đó bóng đá đang quá rời xa mọi người. Tôi nghĩ rằng bóng đá mà thiếu đi NHM, thì không còn là gì cả nữa.

Vậy nên Common Goal là cách để xây dựng một cây cầu vững chắc và hiệu quả giữa hai thế giới. Đó là điều tốt nhất có thể xây dựng nên ý nghĩa thực sự của bóng đá.

Khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi không biết chiến dịch sẽ đi xa tới đâu. Lúc đó chỉ có tôi triển khai và công khai ủng hộ chiến dịch. Lúc đó quả là một thử thách, khi chúng tôi khá thiếu nhân lực. Rất nhiều thứ phải đối đầu. Giờ chúng tôi đã có một đội, nhưng khởi điểm vô cùng khó khăn, vì nhân lực chúng tôi có hạn.

Juan Mata muốn bóng đá sẽ là phương tiện kết nối, giúp đỡ trẻ em có thêm nhiều cơ hội thể hiện bản thân thông qua dự án Common Goal. Ảnh: Internet

Tôi rất tự hào vì những gì đang làm, và được thúc đẩy bởi rất nhiều câu chuyện của các thành viên mới gia nhập, đó là lý do chương trình đang phát triển.

Một điều tích cực ở đây là chúng tôi đã có thành viên từ khắp nơi trên thế giới – Châu Á, Châu Phi, Úc và New Zealand, cả Châu Âu và Châu Mỹ. Điều đó cho thấy sự toàn cầu của chiến dịch.

Chúng tôi biết ơn tất cả vì bọn họ đều muốn đóng góp cho chương trình. Câu chuyện của mỗi người đều có điều tích cực riêng – đó là điều hài hước!

Chúng tôi nhận được thư của một người nhận mình là Giorgio Chiellini, nói rằng muốn tham gia Common Goal. Đó là Giorgio Chiellini, đội trưởng của Juventus, huyền thoại của ĐT Ý. Lúc đầu chúng tôi rất nghi ngờ. Vậy nên chúng tôi đã gọi Facetime và đúng là anh ấy thật!

Tôi cũng nhận được tin nhắn từ Vero Boquete. Vero là một trong những cầu thủ nữ xuất sắc nhất ở TBN, một huyền thoại, và cô ấy gửi tin nhắn nói rằng cô ấy yêu thích chiến dịch và luôn chờ đợi những điều như vậy để tham gia.

Rất quan trọng khi phải nhấn mạnh các thành viên nữ trong chiến dịch, chiếm gần 50%. Đó là một tiếng nói quan trọng của nữ quyền. Sự dũng cảm và dung hòa của họ đã tạo nên chiến dịch này. Điều này cũng nói lên sự công bằng của chương trình.

Và có lẽ phụ nữ còn dũng cảm hơn đàn ông ở một số khía cạnh. Tôi nghĩ vậy bởi vì họ đang bị đối xử không công bằng trong bóng đá, họ phải chiến đấu nhiều hơn cho những điều đứng đắn, để thúc đẩy sự công bằng và quốc tế hóa, cũng như giúp đỡ những người bị yếu thế trong cuộc sống.

Tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng tôi có nhiều thành viên nữ. Họ không có tiền lương cao nhưng vẫn tham gia chương trình. Điều đó cho thấy quyết tâm của họ, và tôi rất hạnh phúc về điều ấy.

Image result for juan mata common goal

Quỹ Common Goal của Juan Mata nhận được sự tham gia của rất nhiều thành viên nữ. Ảnh: Internet

Tôi thích đi xa, và những chuyến đi vì nhiều lý do khác nhau. Một trong số đó là để tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau. Nhờ bóng đá, tôi đã được đi nhiều nơi. Nhưng chúng tôi không có nhiều thời gian để thưởng thức tất cả.

Chúng tôi chỉ từ sân bay về khách sạn, từ khách sạn ra SVĐ và rồi quay lại sân bay. Vậy nên thực sự chúng tôi không được trải nghiệm nhiều lắm.

Tôi cũng đã đến thăm nhiều tổ chức khác ở trên thế giới – những nơi tôi không đến để chơi bóng – và họ đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm. Chuyến đi đầu tiên của tôi là đến Ấn Độ, thăm tổ chức OSCAR, nơi giúp đỡ những đứa trẻ ổ chuột ở Mumbai.

Mùa hè năm ngoái thì tôi đến Colombia. Tôi giúp đỡ một tổ chức tên Tiempo de Juego, ở vùng ngoại ô Bogota.

Cả hai chuyến đi đó đem lại khá nhiều dấu hiệu tích cực cho các tổ chức, nhưng có những thời điểm họ cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Bỏi vì tôi không nhận ra điều kiện và tình huống mà nhiều đứa trẻ đang sống, kể cả bây giờ, ở nhiều nơi trên thế giới.

Bạn có thể thấy sự chênh lệch giàu nghèo khủng khiếp ở nhiều nơi trên thế giới. Khoảng cách đó rất lớn và vô cùng khó vượt qua, điều đó không hề khó để nhận ran gay từ phút đầu tiên.

Ashok là người đã khởi xướng chiến dịch OSCAR. Tôi tôn trọng anh ấy rất nhiều về những gì anh ấy đã làm được. Anh ấy đã tổ chức ra một chương trình lớn giúp đỡ rất nhiều trẻ em , và anh ấy bắt đầu tất cả với con số 0.

Tất cả chỉ vì anh ấy muốn cùng với bạn bè giúp đỡ mọi người. Những người như Ashok, đã tạo nên tầm ảnh hưởng tới các chiến dịch và là những người thực sự sống cùng những đứa trẻ trong chương trình.

Đối với tôi, đó mới là những người nên được nhắc đến. Họ đã xây dựng nên những chiến dịch thực sự, và Ashok là một tấm gương.

Khi chúng tôi ở Mumbai, những TNV của OSCAR đã dẫn chúng tôi đi tham quan. Họ điều hành tất cả ở một văn phòng nhỏ, sắp xếp những đứa trẻ và những công việc giấy tờ.

Chúng tôi đến thăm văn phòng và một phòng học ở Colaba, một khu ổ chuột lớn ở Mumbai, đó là nơi họ dạy những đứa trẻ các điều cơ bản – cách viết, đọc, giao tiếp – và cả nơi họ có những dàn máy tính, để cho những đứa trẻ tiếp xúc công nghệ.

Vào buổi chiều thì chúng tôi đến thăm sân bóng. Tôi đã tiếp xúc với những đứa trẻ, tôi thực sự thích chơi bóng với chúng. Mọi thứ rất tích cực.

Đó là công việc hàng ngày của họ. Cơ bản thì Ashok tổ chức mọi thứ và là lãnh đạo ở đó, cho những đứa trẻ được nhận sự giáo dục từ chương trình OSCAR.

Giờ thì bọn họ đang dẫn dắt thế hệ tiếp theo. Bạn có thể thấy họ đang giúp những đứa trẻ phát huy khả năng bản thân, để tự nắm lấy tương lai của mình, thật ngạc nhiên khi thấy điều đó.

Được đi và nhìn trực tiếp những điều đó, sự lạc quan của tôi với Common Goal càng tăng lên. Đó là điều tôi sẽ cố làm lâu nhất có thể.

Và tôi cũng khuyến khích các thành viên của Common Goal hãy đến và nhìn trực tiếp những số tiền ủng hộ của họ đang được sử dụng như thế nài, vì tôi nghĩ cảm giác được đóng góp rất quan trọng, đặc biệt ở chương trình này.

Mọi thứ thật tuyệt vời, và bận rộn! Tôi phải làm rất nhiều thứ chỉ trong vòng vài tháng.

Mục tiêu của tôi là để chiến dịch tiếp tục phát triển, kết nối với các cầu thủ chuyên nghiệp như là công cụ xã hội để thay đổi, và chào mừng mọi người để Common Goal. Chúng tôi đang rất hạnh phúc đến lúc này.

Cá nhân mà nói, tôi càng được khích lệ và lạc quan hơn so với lúc ban đầu, nếu điều đó khả thi.

Ngay cả những người nghèo nhất, khổ cực nhất trên thế giới cũng biết về Manchester United, nhưng kể cả khi họ không biết, tôi vẫn nói họ nên tham gia chơi bóng kể cả không biết cách chơi bóng.

Việc giúp họ ra sân chơi bóng với nhau, thưởng thức trận đấu, sẽ giúp họ thấy được môn thể thao này là cách tốt nhất để gây dựng một lực lượng liên kết mọi người với nhau.

Qua chương trình Common Goal, chúng tôi muốn sử dụng quyền lực của bóng đá. Chúng tôi muốn có nền tảng đó để giúp đỡ những người khó khăn.

Đó là lý do tôi cảm thấy có động lực hơn lúc bắt đầu và giờ thì càng cảm thấy cố gắng hơn nữa khi mọi thứ hoạt động.

Minh Đức