Thứ 3 Ngày 25 Tháng 06 Năm 2019
CẢM NHẬN & CHIA SẺ

Thứ 6 ngày 07 tháng 06 năm 2019Lượt xem: 100

Quê hương tôi, Đất nước tôi: Bồ Đào Nha trong lòng Diogo Dalot

(Bài trả lời phỏng vấn của hậu vệ phải Diogo Dalot trong serie “My Home Country” trên trang chủ manutd.com)

Dalot trong màu áo Man United. Ảnh:  James Williamson - AMA/Getty Images

Điều tuyệt nhất về đất nước Bồ Đào Nha?

Thức ăn! Thức ăn ở đó thật sự không thể tin nổi. Còn nhiều thứ khác nữa nhung tôi sẽ nói là thức ăn.

Món ăn nào anh đang nghĩ tới vậy?

Chúng tôi có khá nhiều món ăn truyền thống ở Bồ Đào Nha. Một nguyên liệu đặc trưng sẽ là cá tuyết. Món ăn đó rất tuyệt – bạn nên thử món đó.

Anh sẽ nấu món gì để giới thiệu về nền ẩm thực Bồ Đào Nha?

Tôi không biết, điều đó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Chúng tôi có thể làm nhiều món, chẳng hạn như với thịt. Tôi có thể nói tên món ăn nhưng bạn sẽ chả hiểu ý nghĩa cái tên đó đâu.

Nói đi – chúng tôi muốn xem xem…

Cái tên à… Khi có cá, sẽ là Bacalhau, bạn nên nếm thử. Chúng tôi có rất nhiều món ăn ngon với cá – khi kết hợp với khoai tây cũng rất là ngon.

Điều anh tự hào nhất khi là người Bồ Đào Nha?

Nhiều người không biết rõ về đất nước tôi, họ nghĩ Bồ Đào Nha chỉ giống như một tỉnh nhỏ của Tây Ban Nha và ở gần đấy. Đúng là đất nước chúng tôi không rộng lớn nhưng có những điều tốt đẹp để cho mọi người thấy cùng lịch sử lâu đời. Tôi nghĩ mọi người nên đọc về lịch sử Bồ Đào Nha vì đó là những trang sự hào hùng, chúng tôi có thể nhỏ bé nhưng đã chinh phục rất nhiều thứ.

Anh cảm thấy như thế nào khi lớn lên ở Bồ Đào Nha?

Nó có ý nghĩa rất nhiều. Khi bạn là một đứa trẻ ở Bồ Đào Nha và sang nước ngoài từ năm 19 hay 20 tuổi thì bạn sẽ cần phải gắn bó với văn hóa và con người Bồ Đào Nha. Đối với tôi, tôi nghĩ tôi có rất nhiều phẩm chất của đất Bồ và như tôi nói, tôi rất vui vì đã có nhiều kinh nghiệm được đi giao lưu và hòa hợp nhiều văn hóa khác nhau trên thế giới.

Đất nước Bồ Đào Nha đã nhào nặn nên con người anh như thế nào?

Khi bạn có công việc, người Bồ luôn tìm ra nhiều cách để hoàn thành việc ấy. Ví dụ, khi bạn chỉ thấy một hướng để dứt điểm thì các cầu thủ Bồ Đào Nha luôn thấy nhiều cách khác để đưa quả bóng vào lưới. Không cần quan tâm đến việc đó tốt hay xấu, chỉ cần bạn tìm ra cách giải quyết, đó là suy nghĩ của người BĐN và tôi thấy điều đó khá hay.

Địa điểm nào phải đến khi thăm Bồ Đào Nha?

Khi nghĩ về Bồ Đào Nha, một số người Anh sẽ thích đi về phía nam, thành phố Algarve, vì thời tiết và mặt trời ở đó. Tôi khuyên bạn nên đến đó vì có những bãi biển đẹp để đi vào mùa hè, nhưng, tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi có một số địa điểm đẹp khác để đi. Phía bắc Bồ Đào Nha rất đẹp - Porto, Braga, Guimarães là tất cả những nơi đáng để đến và tham quan. Đó là một điều bắt buộc và tất nhiên là các hòn đảo nữa vì một số người quên rằng chúng tôi có những hòn đảo nhỏ này thuộc về Bồ Đào Nha và họ sẽ yêu thích chúng bởi vì ở đó là thiên đường.

Nơi nào bạn hay đến lúc được nghỉ lúc còn là trẻ con?

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thích đi về phía nam vì tôi đã dành phần lớn thời gian ở phía bắc và muốn đi đến những địa điểm khác. Nhưng, tất nhiên, khi bạn là người Bồ Đào Nha và bạn biết rất rõ về đất nước này, bạn sẽ muốn đi ra ngoài Bồ Đào Nha đến Tây Ban Nha, Ý và khắp châu Âu bởi vì bạn sẽ muốn tìm hiểu các đất nước khác. Nhưng chúng tôi có rất nhiều người đi du lịch về phía nam trong suốt mùa hè bởi vì như tôi đã nói, thời tiết đẹp, bãi biển đẹp và có nắng đẹp. Mặc dù nước hơi lạnh một chút vì nó ở vùng Đại Tây Dương nhưng chỉ cần năm phút và bạn sẽ quen với nó.

Không lạnh bằng biển ở đây đâu….

Chắc chắn là vậy!

Ai là cầu thủ bóng đá hay vận động viên vĩ đại nhất Bồ Đào Nha?

Tôi sẽ chỉ có một cái tên. Cristiano Ronaldo là cầu thủ xuất sắc và cũng là VĐV vĩ đại nhất đất nước. Chúng tôi có khá nhiều danh thủ - Eusebio, Luis Figo – những người đã làm nên lịch sử nhưng tôi nghĩ Cristiano vẫn là người giỏi nhất.

Minh Đức