Thứ 3 Ngày 25 Tháng 06 Năm 2019
CẢM NHẬN & CHIA SẺ

Thứ 4 ngày 05 tháng 06 năm 2019Lượt xem: 122

Quê hương tôi, Đất nước tôi: Serbia trong lòng Matic

(Phỏng vấn của tiền vệ Nemanja Matic trong serie “My Home Country” [tạm dịch Quê hương tôi, Đất nước tôi] trên trang chủ manutd.com).

Image result for nemanja matic graphic

Matic đã có những chia sẻ của mình về đất nước Serbia nơi anh sinh ra. Ảnh: Internet

Điều gì làm bạn tự hào về đất nước của mình?

Chúng tôi có rất nhiều điều tốt. Rất khó để chọn ra một điều nhưng tôi nghĩ mọi người tự hào nhất khi nhìn vào phản ứng của dân du lịch khi đến Serbia. Người dân ở đấy luôn chào mừng mọi người. Rất nhiều người tốt ở Serbia và tôi tự hào về điều đó.

Nơi nào là xứng đáng đến thăm nhất ở Serbia?

Serbia là một đất nước giàu lịch sử. Đối với tôi, Belgrade là một trong những thành phố tuyệt nhất ở châu Âu vì có rất nhiều di tích lịch sử và tôi có rất nhiều câu chuyện về Belgrade. Bạn phải đến thăm những ngọn núi ở Serbia, đặc biệt là vào mùa đông và đi trượt tuyết ở đó. Vào mùa hè, cuộc sống về đêm của Belgrade là tuyệt vời với rất nhiều nhà hàng ngon và nhạc sống có ở khắp mọi nơi. Vì vậy, vào mùa đông hãy lên núi, vào mùa hè hãy đến Belgrade!

Ai là cầu thủ bóng đá và vận động viên vĩ đại nhất của Serbia?

Chúng tôi không có nhiều cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhưng đã có 5,6 danh thủ như là Dragoslav Sekularac và Dragan Dzajic. Trong vài năm qua, chúng tôi đã có những cái tên nổi tiếng như Nemanja Vidic, Dejan Stankovic, Branislav Ivanovic và Aleksandar Kolarov. Ở các môn thể thao khác, Novak Djokovic là tay vợt giỏi nhất vào lúc này, Milorad Cavic là vận động viên bơi giỏi nhất và ở môn bóng nước thì Serbia nhiều lần là nhà vô địch của châu Âu và thế giới. Trong bóng ném và bóng rổ, chúng tôi có rất nhiều cầu thủ tuyệt vời và bây giờ rất khó để nói tất cả tên của họ!

Lớn lên ở Serbia có cảm giác như thế nào?

Rất tuyệt. Tôi lớn lên trong một ngôi làng nhỏ chỉ có nghìn rưỡi người và rất tự do. Khi tôi lên năm tuổi, tôi thường đi dọc theo đường phố và trong công viên để chơi bóng đá với bạn bè, điều đó giờ rất khó vào ngày nay. Ngày nay, cha mẹ cần ở bên con mọi lúc, nhưng lúc đó tôi có quyền tự do đi khắp nơi trong làng mà không cần bố mẹ. Tôi rời khỏi nhà vào buổi sáng và sau đó về nhà vào buổi tối, vì vậy mọi thứ thật tuyệt vời. Cả ngày chúng tôi chơi bóng rổ, bóng đá, bóng ném, tất cả mọi thứ. Tôi thực sự rất thích điều ấy và luôn nhớ rằng đó là một trong những phần tốt nhất trong tuổi thơ tôi.

Một nhà thờ nhỏ ở Vrelo, nơi Matic sinh ra và lớn lên. Ảnh: Marko Risovic/The New York Times

Ngôi làng anh ở tên là gì?

Vrelo – một ngôi làng nhỏ.

Anh chắc là người nổi tiếng nhất ở đấy?

Tôi nghĩ vậy (cười).

Ẩm thực Serbia có gì đặc sắc?

Ở Serbia, chúng tôi ăn rất nhiều thịt mỗi ngày và rất nhiều bánh mì nữa. Chúng tôi nướng thịt. Thịt là món ăn mỗi ngày, ở khắp mọi nơi ở Serbia. Tôi lớn lên chỉ ăn thịt.

Anh nhìn vẫn rất gọn gàng, vậy làm thế nào anh duy trì điều đó?

Tôi không biết! (cười) Tôi nghĩ nó chỉ là DNA của tôi. Cả nhà tôi đều như thế này.

Bạn có phải xem xét những gì bạn ăn uống khi về nhà?

Nói thật, khi tôi đi nghỉ, lúc về nhà tôi nặng khoảng 86 hoặc 87 kg và sau đó tôi trở lại với khi đã giảm được vài ba cân. Tôi không biết rõ vì sao - có lẽ vì cơ bắp. Tôi không tập luyện ở nhà và không có vấn đề gì với trọng lượng cơ thể của mình.

Minh Đức