Thứ 2 Ngày 16 Tháng 09 Năm 2019
CẢM NHẬN & CHIA SẺ

Thứ 3 ngày 03 tháng 09 năm 2019Lượt xem: 570

Tản mạn: Hai năm trôi qua và hình bóng Rooney vẫn lẩn quất xung quanh Old Trafford

Một trong những bí quyết thành công của Sir Alex trong suốt những năm tháng dẫn dắt Manchester United chính là sự kết hợp giữa sự nhiệt huyết của các cầu thủ trẻ và kinh nghiệm của các cựu binh.

Related image

Vào lúc lứa thế hệ năm 92 chưa kịp lớn, Eric Cantona là một trang hảo hán, một gã đàn ông thực sự, uốn nắn và dạy bảo những đàn em của mình cách như thế nào để mặc vừa chiếc áo Quỷ Đỏ. Để rồi những Ryan Giggs, Paul Scholes, Gary Neville… lại tiếp tục truyền ngọn lửa hừng hực ấy cho những người đàn em như Cristiano Ronaldo hay Nemanja Vidic, mà người chúng ta biết rõ nhất trong số ấy, chắc chắn là Wayne Rooney.

“Gã Hói” là một người con của vùng Meyserside, nhưng luôn cuộn trào trong huyết quản dòng máu Manchester. Nhìn cái cách Rooney hi sinh vinh quang cá nhân vì đội bóng, cách cầu thủ khoác áo số 10 này lui về tranh chấp phòng ngự, cách một Pele trắng đổ máu trong từng pha tranh chấp… chắc chắn không có một ai phản đối ngày Rooney được vinh dự trao cho chiếc băng đội trưởng của Quỷ Đỏ. Rooney không hoàn hảo, những lùm xùm từ vụ sang đòi sang Man City hay léng phéng bên ngoài lúc vợ đang mang bầu cho thấy rõ điều đó, nhưng ở trên sân, phong độ Rooney chưa bao giờ bị ảnh hưởng bởi các scandal ngoài sân cỏ. Sự chuyên nghiệp, và trên hết – chất Quỷ Đỏ, chắc chắn là điều mà các cổ động viên hy vọng Rooney sẽ tiếp tục nhiệm vụ của các đàn anh, truyền lại cho các mầm non ở sân Old Trafford.

Và rồi chúng ta có Rashford…

Image result for wayne rooney rashford

Tốc độ, khát khao và trên hết, là sản phẩm của lò Carrington, khiến cho Rashford được kỳ vọng rất nhiều sẽ là người kế tục xứng đáng cho ngọn lửa mà Wayne Rooney đang nắm giữ

Tiền đạo trẻ này xuất hiện vào thời điểm mà Rooney đã ở sườn dốc bên kia của sự nghiệp. Tốc độ, khát khao và trên hết, là sản phẩm của lò Carrington, khiến cho Rashford được kỳ vọng rất nhiều sẽ là người kế tục xứng đáng cho ngọn lửa mà Wayne Rooney đang nắm giữ. Và điều đó đã được thể hiện phần nào qua việc Rashford đã được tin tưởng, trao cho chiếc áo số 10 của Rooney khi tiền đạo này quyết định chia tay đội bóng để đến một môi trường bóng đá ít khắc nghiệt hơn ở nước Mỹ.

Đó là khi Lingard xuất hiện…

Chắc hẳn các bài giảng dạy của Rooney chưa đủ mạnh tay, hoặc việc được đi du học quá nhiều đã khiến lò đào tạo Carringtonn đào tạo ra một cái tên quái thai như Lingard. Và với việc Rooney ra đi, Rashford lại quyết định chọn Lingard để… học. Sự đi xuống của thành tích trên sân cỏ, tỉ lệ thuận với độ tăng lên những bức ảnh trên Instagram, những bộ cánh màu mè trong những gala mà hai cầu thủ này tham dự. Roy Keane từng bị Cantona cảnh cáo, sau đó Rooney lại phải sợ mất mật trước Keano thì giờ đây Lingard với Rashford chắc chỉ sợ … hỏng áo.

Image result for lingard rashford

Và với việc Rooney ra đi, Rashford lại quyết định chọn Lingard để… học

Việc thiếu đi một thủ lĩnh trên sân là một chuyện, nhưng việc thiếu đi một hình mẫu mới là điều đáng sợ, khi đó mới là người mà các cầu thủ trẻ, những mầm non mà cả huấn luyện viên Solskjaer nói chung và các cổ động viên Quỷ Đỏ nói riêng đang kỳ vọng, sẽ nhìn vào và học hỏi. Rashford đang là thần tượng của rất nhiều học viên Carrington, từ màn ra mắt trong mơ ba năm trước cho đến một vị trí chính thức trong đội hình một. Nhưng giờ tưởng tượng cái ngày Tahith Chong đăng dòng trạng thái 0,00012 (Man United nát như thế này thì chả mua được ai ngoài đôn gà nhà lên đá cho tăng chỉ số đâu); Angel Gomes đi tham dự trận đấu tri ân trong một bộ vest màu hồng hay Mason Greenwood đảo chân kiểu Cristiano Ronaldo nhưng kết quả như Romelu Lukaku thì đúng thật là…

Tinh thần là thứ luôn được truyền qua mỗi thế hệ ở United và Rooney dường như là người cuối cùng thực sự nắm được thứ báu vật đó. Hình ảnh của một cầu thủ United mẫu mực, một người luôn sẵn sàng cống hiến và hi sinh vì đội bóng là điều mà hình bóng Rooney vẫn đang khắc sâu vào trong ký ức của các cổ động viên và các cầu thủ trẻ của United. Điều quan trọng của huấn luyện viên Solskjaer chính là phải duy trì hoặc có một sự thay thế xứng đáng được điều đó, để hướng các cái tên trẻ trở thành một hình mẫu của sự chuyên nghiệp, một cái tên xứng đáng với màu áo đỏ như Wayne Rooney.

Chứ không phải là sự thối nát mà Marcus Rashford đã học từ Jesse Lingard….

Minh Đức