Ðề tài đã khoá
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 20

Ðề tài: Kỹ Thuật chơi bóng - Học hỏi để tiến bộ để đá hay hơn ^^!

 1. #1
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12

  Kỹ Thuật chơi bóng - Học hỏi để tiến bộ để đá hay hơn ^^!

  Vừa mới đọc được ở bên forum báo bóng đá nên đã copy về chỉnh sửa post cho anh em đọc để học hỏi kinh nghiệm và tự nâng cao khả năng của mình ^^!


  Một vài kỹ thuật đá bóng ,trừ thủ môn có 3 cái lúc nào cũng phải tập 1.là tâng bóng,2.là chuyền bóng,3.là sút bóng và rê rắt(cái này tập trong khi đá nhiều hơn).

  1.Tâng bóng: Rất quan trọng,nó tạo cảm giác rất tốt cho chân.Tập tâng bóng 1 chân làm cho chân trụ còn lại vững hơn.Tập tâng 2 chân làm cho 2 chân đều hơn.Đội mình chẳng ai tập tâng bóng bao giờ. Đa phần ai biết tâng bóng giỏi đỡ bóng sẽ rất dễ kiểm soát vì đoán điểm bóng bật ra chuẩn.
  Ai muốn đỡ bóng bổng tốt,cách dễ nhất tâng bóng thật cao lên trời,đỡ,lại tâng tiếp.Chuẩn ngay.

  2. Chuyền bóng:trước khi bắt đầu một trận bóng,sau khi khởi động nên tập chuyền vài quả,nhiều càng tốt để lấy cảm giác.cách tốt nhất là đá ma trước khi vào trận. hoặc đứng xa ban chuyền cho nhau.

  3. Tập rê với sút: Rê bóng 1 mình thì chỉ tập cách thay đổi hướng đi,đảo chân cho dẻo là nhiều.Còn tập sút,nên tập sút ở khoảng cách vừa,mà phải chuyền 1 nhịp có người đập ra để sút,hơn là sút bóng chết ở vị trí chính giữa như đội mình.Toàn đặt bóng chết,vị trị đẹp rồi cắm đầu cắm cổ sút,trong khi vào trận có bao giờ được bóng ở vị trí đó đâu.
  Còn có cách hay hơn,ra sân chịu khó đá ma nhiều thì độ phối hợp nó sẽ nhuyễn hơn

  Trên góc độ một người thích đá bóng kỹ thuật như Vũ nhà mình mà nói,thì một ***** đá bóng mà không tâng được 50 quả thì lởm.Còn một ***** gọi là có kỹ thuật thì ít phải tâng được 100 quả trở lên.Ai tập qua cái này sẽ biết,khi mà lúc nào tâng cũng được trên 50 quả thấy cảm giác chân mình khác ngay,ngon hơn hẳn. Thử đi nào ^^!

  Tập đầu tiên để nó tạo cảm giác,tiếp đó nó sẽ thành thói quen,nếu biết dùng hiệu quả nó sẽ thành sở trường của mình.

  Và chuyền dài,tại sao những ai đá hậu vệ cánh đều không chịu chuyền dài?Ai lên sân cứ đứng thử ở thòng,rồi ra 2 cánh nhìn lên trên mà xem,ở đâu dễ chuyền dài nhất? Cánh.Một là chéo góc,hai là dọc cánh. Hà Trung đội mình trận nào chịu khó chuyền dài là thấy khác ngay , đá nhiều khả năng này sẽ càng phát triển .Phải hạn chế để thòng chuyền dài lên trên,thòng chỉ nên chuyền sệt lên,chuyền dài lên tiền đạo chỉ có ăn đòn thế cho nhanh,hoặc đỡ được bóng thì cũng chẳng biết đập về đâu.Mọi người cứ hình dung vị trí trên sân một chút rồi sẽ hiểu tại sao em nói như thế.

  đã ai có 1 trong những cái này chưa:::
  + Kỹ thuật không bóng: chạy, nhảy, di chuyển
  + Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân
  + Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong
  + Kỹ thuật đá bóng bằng mu chính diện
  + Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài
  + Nhận bóng bằng lòng: sệt; bổng.
  + Dẫn bóng: lòng, mu trong, mu giữa.
  + Kỹ thuật đánh đầu
  + Thể lực
  ............
  Nguồn :Forum báo bóng đá
  thay đổi nội dung bởi: tinhyeumautrang, 05-26-2007 lúc 01:41 AM

 2. # ADS
  Redcafe Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gởi
  Many
   
 3. #2
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Trước hết, chúng ta chơi bóng đá, bản thân phải ưa thích, nếu không thích, khó để có thể chơi nó lâu dài được.

  Tiếp đến là chơi bóng đá, chúng ta được tập luyện thể thao, nâng cao sức khoẻ, thư giãn đầu óc, xả hơi cho nhưng ngày làm việc mệt mỏi.
  Thế nhưng, không phải chúng ta chơi bóng đá theo kiểu tự do, thế là chúng ta biết đá bóng, tại sao có hàng nghìn người chơi bóng đá phong trào số người chơi tốt thì cũng không nhiều. Khó có thể lấy chỉ tiêu thời gian chung thủy với bóng đá để đánh giá được năng lực chơi bóng đá lắm.
  Theo tớ, để có thể chơi tốt được bóng đá, có lẽ điều quan trọng là nên quan sát và tự học hỏi.

  Có lẽ chúng ta ko được xếp hạng vào những người biết đá bóng, bởi chúng ta ko được học những kỹ thuật cơ bản khi mà chân còn chưa cứng! Bây giờ, quá muộn để nuôi hy vọng để có thể đạt được kỹ thuật cơ bản tốt.
  Vậy ko có nghĩa chúng ta ko thể đá bóng được, nếu thế thì tớ và các bạn cũng chẳng tham gia giải làm gì cho nó mất thời gian, đúng ko ạ?
  Vậy mấu chốt ở đây là chúng ta đá bóng bằng cái gì? :

  Theo tớ, chúng ta sẽ bù vào các khiếm khuyết về mặt kỹ thuật bằng tinh thần, khả năng chiến thuật, mà có lẽ cái đó là điểm mạnh của chúng ta. xin lấy điển hình mấy giải gần đây, các đội bóng thua chúng ta, có lẽ 1 phần là may mắn nhưng cũng 1 phần là tư duy chiến thuật của từng cầu thủ.
  Trước hết xin nói về tư duy chiến thuật:,
  thể lực chúng ta hạn chế bởi chúng ta ko có chế độ tập thể lực thường xuyên và ăn uống sinh hoạt ko điều độ, điều đó ảnh hưởng nhiều đến phong độ thi đấu,
  vậy làm sao có thể vẫn đảm bảo tốt vị trí của mình?
  Xin thưa, các bạn hãy tỉnh táo một chút trong từng pha bóng, các bạn có thể làm tốt vai trò của mình.
  Tôi xin lấy ví dụ, luôn bắt vở cầu thủ đội khách chỉ sau một vài pha bóng. Điều đó chứng tỏ ngay khi tiếp xúc với cầu thủ đối phương, anh ta đã để ý đến họ xem họ đá bóng kiểu gì, dẫn bóng như thế nào, rồi từ đó nghĩ ra cách lấy bóng của anh ta làm sao là tốt nhất, hoặc ít ra cũng hạn chế tối đa những điểm mạnh của họ, đã không ít lần tôi đã nghe

  Yếu tố đọc vị cầu thủ là một lợi thế lớn.

  Đối với hậu vệ chẳng hạn,:
  Nếu bạn biết mình không đủ độ nhanh trong khi đối mặt, tốt hơn hết là nên giữ khoảng cách với đối phương khoảng 1m, như thế, bạn sẽ kịp có thời gian để đua tốc độ hoặc thay đổi hướng chạy.
  đã nhận thấy được cầu thủ hậu về thòng của đội bạn thường chậm chạp trong khi đối đầu, cứ dẫn bóng vào thẳng mặt thì khắc sẽ hiệu quả,
  . Ví dụ điểm hình khác là khi bạn có 1 vài quả sút mà cảm nhận thủ môn đội bạn bắt ko được tốt chẳng hạn, tôi nghĩ, bạn có thể chịu khó sút cầu môn nhiều, sẽ có 2 cái lợi, 1 là TM sẽ bị tâm lý, bắt càng ngày càng kém đi, 2 là anh ta sẽ bắt ko dính, tạo điều kiện cho các Tiền đạo khác băng vào dứt điểm.
  đó là tinh thần thi đấu và tâm lý chiến,:

  nó là thứ sức mạnh tổng lực, nếu tất cả anh em đều làm tốt vấn đề này thì tôi nghĩ kết quả trận đấu không tồi chút nào.
  Nói đến tinh thần thi đấu, có lẽ ai cũng nghĩ, Ôi dào!!!! Đá bóng chứ có phải làm gì đâu mà phải tinh thần nhỉ?
  Nhưng theo tôi, chúng ta là con người, tiến hóa hơn các loài khác ở chỗ có tinh thần tình cảm, nếu biết vận dụng tốt, nó sẽ làm cho bạn thi đấu với 120% phong độ vốn có. Nếu ko có nó, khó có thể bạn đạt được tối đa phong độ của mình.
  Vậy tinh thần thi đấu là gì? Tôi xin nêu ra một số biểu hiện được qui vào tinh thần thi đấu, Chúng bao gồm: Thi đấu hết mình, lăn xả lúc cần thiết, nhiệt tình trong các pha bóng và đến tận pha bóng cuối cùng của trận đấu

  Nói tóm lại cần phải giữ cái đầu lạnh trong những tình huống nóng. Bạn có thể tạo ra tình huống nóng trên sân nhưng luôn kiềm chế được bản thân, biết cách phạm lỗi khi cần thiết nhưng biết thanh minh cho lỗi của mình như thể là vô tình, như thế, đối phương sẽ là người chịu áp lực chứ không phải bạn.
  là tinh thần thi đấu đến từng giây cuối cùng, giả sử như ai cũng buông xuôi thì..... Chúng ta có thể vừa đá bóng nhưng chúng ta cũng biết sử dụng đến yếu tố tâm lý để dành thắng lợi
  .................
  Nguồn :Forum báo bóng đá
  thay đổi nội dung bởi: tinhyeumautrang, 05-26-2007 lúc 01:41 AM

 4. #3
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Sau đây là 1 vài món của các bô lão đá phủi truyền đạt lại ^^!

  Đội mình về cách đá "vỗ " là chưa tốt 1 chút nào, mọi người gần như không có khái niệm về kỹ năng này.

  Vậy "Vỗ" là gì ? Đây là 1 bài đánh trung lộ rất kinh điển trong 1 khoảng không gian chật hẹp, khi mà chúng ta không thể cầm bóng rê dắt. lúc đấy buộc chúng ta phải dùng kỹ thuật "vỗ"

  Thực hiện như nào : Cầu thủ cầm bóng ban bóng sệt, chuẩn xác cho cầu thủ đang đè mặt hậu vệ đối phương rồi nhanh chóng chạy chỗ, cầu thủ nhận bóng có thể ban ngay cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc ban cho 1 cầu thủ khác ở vị trí trống trải hơn, dễ nhận bóng hơn. Ngay lập tức cầu thủ này thực hiện đường chuyền cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc dẫn bóng tung cú dứt điểm từ xa ( vì người chạy chỗ và người đang cài mặt HV đã làm đối phương phải tập trung vào nên đây là cơ hội để có thể thoải mái sút xa )

  Yêu cầu :

  - Cầu thủ vỗ phải ban chuẩn xác, dễ đỡ đặc biệt vỗ xong phải lập tức chạy chỗ ( các cầu thủ đội mình theo như anh quan sát thì ban xong đứng ì ra chứ không chạy do đó chưa tạo được đột biến ) . Cầu thủ đè mặt phải có trụ tốt, có kỹ thuật cài người, nhả bóng tốt. Các cầu thủ từ tuyến 2 băng lên phải mạnh dạn dứt điểm hoặc phải quan sát thật nhanh để có thể chọc khe hoặc chuyền chính xác cho người chạy chỗ


  Đội mình chưa thực hiện được chiêu này do ko có tiền đạo tỳ người tốt, Luân thì ít dung chiêu này. Thời gian tới đào tạo Luân, Luân nhỉ ^^

  Kỹ thuật " Dứ "

  "Dứ" cũng là 1 kỹ thuật ở đẳng cấp tương đối, được rất nhiều các cao thủ lão luyện trong bóng đá phong trào sử dụng. Tiêu biểu nhất là Tú Khỉ, Đội trưởng đội bóng đá quốc gia Futsal. Vậy Dứ là gì ??? Lợi điểm của Dứ ra sao ? Thực hiện thế nào ?

  Dứ nói nôm na là giả vờ thực hiện 1 cú sút, khi đứng trước 1 cú sút, kể cả các hậu vệ bạo dạn nhất cũng có thói quen phòng thủ tự nhiên bằng cách giơ chân hoặc quay người hoặc đâm thật nhanh vào người đang cầm bóng. Đây là thời cơ để chúng ta loại bỏ cầu thủ này

  Lợi điểm : Thoát khỏi sự đeo bám của đối phương, tạo ra được góc sút rộng hơn và đây là 1 cách hư hư thật thật, đối phương không biết đường nào mà lần

  Thực hiện : Đẩy bóng sệt nhẹ cách người khoảng 30-50cm và làm động tác sút bóng, khi HV đối phương có động tác phản ứng lập tức gí bóng thêm 1 nhịp thật nhanh làm đối thủ không kịp phản ứng. Nói nôm na đây là kỹ năng biến tốc trong bóng đá, khi chúng ta đi bóng đối thủ chắc chắn vận toàn sức đuổi theo, khi chúng ta đứng lại chắc chắn đối thủ đứng lại, lúc này chúng ta bất ngờ tăng tốc thật nhanh hoặc quặt bóng thì chắc chắn đối phương ko theo kịp hoặc bị "trôi". Tiêu biểu của lối chơi làm đội bạn "trôi" với các cú quặt bóng khó chịu là Cường con

  kỹ Thuật Nhả

  Kỹ thuật “Nhả” là 1 trong những kĩ thuật khá khó vì nó bao gồm tới 4 động tác kĩ thuật là đỡ, che, cài, nhả

  Trước tiên chúng ta tạm thời bàn đến "đỡ". Hầu hết các cầu thủ đá phủi bây giờ đã khác với 4,5 năm trước. Rất nhiều cầu thủ khống chế bóng cực tốt, quả bóng mạnh đến mấy cũng được các bạn đỡ nhẹ nhàng, rất dính. Có được điều này sở dĩ là do được xem bóng đá nhiều hơn trước và không khí bóng đá, sinh hoạt bóng đá cũng mạnh hơn 4,5 năm trước nhiều

  Tuy vậy đỡ sao cho thuận với tình huống lại là chuyện không phải ai cũng làm được. Cái này giới "chuyên môn" hay gọi là "đỡ bước 1" nghe như 1 khái niệm của môn bóng chuyền

  Theo quan sát của người viết thì có đến 95% số cầu thủ biết cách đỡ bước 1 thường dùng chân không thuận để đỡ bóng, còn chân thuận trụ vững vàng, tay cài chắc giúp họ có được tư thế thuận lợi để có thể xử lý ở tình huống tiếp theo

  Thế nào là cách đỡ bước 1 hợp lý ? Có 4 tình huống

  1 là trong tư thế trống trải, có thể dứt điểm. Trong tình huống này chúng ta phải đỡ bóng sao cho có thể sút ngay lập tức và lưu ý nên liếc thật nhanh xem TM đối phương ở đâu. Nếu khoảng cách là gần và trong tư thế đối mặt thì nên dứt điểm ngay, còn nếu ở tư thế quay lưng thì tùy theo 1 trong 3 tình huống còn lại sau đây để xử lý

  2 là nếu cầu thủ gần nhất của đối thủ ở bên trái, bạn đỡ quả bóng sao cho sang bên phải như vậy đối thủ phải mất vài mét mới có thể đuổi kịp bạn, khi đó ta đã kịp chuyền bóng hoặc sút bóng rồi. Nguyên tắc của bóng đá sân 7 rất khác với sân 11, nguyên tắc cực kì cơ bản của sân 7 là đừng để đối phương chạm vào người mình cho dù không gian có nhỏ hẹp

  Tương tự đối nếu quan sát thấy đối phương bên phải ta đỡ bóng sang trái và đối phương ở trước ta giật bóng sang phía sau

  PS : Còn điều này nữa là khi bắt đầu quả bóng đến người, bạn hãy giơ tay ngay về phía đối thủ để tự bảo vệ mình trước những cú lao hùng hục, chú ý là thấp tay kẻo dính thẻ vàng
  ..........
  Nguồn :Forum báo bóng đá
  thay đổi nội dung bởi: tinhyeumautrang, 05-26-2007 lúc 01:41 AM

 5. #4
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Cái này có trên Vnexpress.net ^^!

  1.Vị trí sai và đúng của các cầu thủ: Tiền vệ đứng quá gần nhau

  Theo sơ đồ 1, hai tiền vệ số 6 và 8 của đội bóng áo đỏ đã đứng gần quá gần nhau ở khu vực giữa sân. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho đội áo xanh.


  Các cầu thủ áo xanh có thể dễ dàng hỗ trợ nhau và có ít khoảng trống phải phòng thủ. Số 7 được rảnh chân đeo bám số 3 của đội áo đỏ, bởi vì số 6 áo đỏ đã tự thủ tiêu vai trò của mình khi đứng ở vị trí như trong sơ đồ. Đội áo đỏ cũng đã tự mình tạo nên một bức tường chắn kênh phân phối bóng giữa số 3 và 9. Cự ly đội hình của đội áo đỏ trong sơ đồ này là sai. Và họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa bóng ra khỏi phần sân nhà.  Trong sơ đồ 2, hai tiền vệ số 6 và 8 đã dạt ra hai biên. Các cầu thủ đội áo xanh sẽ phải đối đầu với nhiều khó khăn hơn trong tình huống này: phải để mắt tới nhiều khu vực trống, khó hỗ trợ nhau. Kênh phân phối bóng giữa số 3 và 9 đã được thiết lập. Số 3 sẽ dễ dàng đưa bóng lên khỏi phần sân nhà, thậm chí có thể châm ngòi cho một đợt tấn công nguy hiểm.

  2.Vị trí sai và đúng của các cầu thủ:Trung vệ thòng lùi quá sâu

  Theo sơ đồ 1, cầu thủ số 3 (đỏ) đã đứng sát gôn nhà, trong khi các đồng đội dâng cao bên phần sân đối phương


  vị trí này, số 3 không thể hỗ trợ cho đồng đội, không thực hiện được nhiệm vụ cơ bản của một trung vệ thòng (phòng thủ và hỗ trợ tấn công khi cần thiết). Nói cách khác, số 3 đã tự loại mình khỏi cuộc chơi. Họ đã để đội mình rơi vào cảnh 3 chống 4, và gặp bất lợi nếu đội bạn (áo xanh) giành lại bóng và triển khai phản công.


  Theo sơ đồ 2, số 3 dâng khá cao. Cầu thủ này đã đứng đúng vị trí để vừa có thể hỗ trợ đồng đội số 8, vừa có cơ hội chuyền ban cho số 6 và 9 khi có bóng. Khi số 3 đứng như vậy, đội áo xanh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn so với tình huống trong sơ đồ 1. Trong trường hợp đội áo xanh giành lại bóng, số 3 sẽ dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ đồng đội cản phá pha phản công

  3.Vị trí sai và đúng của các cầu thủ:Tiền đạo lùi quá sâu

  Theo sơ đồ 1, tiền đạo số 9 (màu đỏ) di chuyển quá sâu về phần sân nhà để nhận bóng. Cầu thủ này đã tự thu hẹp khoảng cách giữa mình và đồng đội số 3 (nói chính xác hơn là anh ta đã tiêu hủy cự ly cần thiết giữa hậu vệ và tiền đạo).  Trong trường hợp này, số 4 và 5 (màu xanh) có điều kiện để đeo bám các đối thủ trực tiếp của họ là số 8 và 6 (màu đỏ) chặt hơn, bởi vì phía sau họ đã có chốt chặn số 2. Số 4 và 5 vẫn có thể quan sát hoạt động của số 9 trong khi họ di chuyển theo số 8 và 6 mà không hề gây nguy hiểm cho đội bóng áo xanh của mình. Trong thế trận kiểu này, đội bóng áo đỏ đã tự thu hẹp tầm hoạt động - mục đích mà đối thủ của họ muốn đạt được. Đội bóng áo đỏ khi đó có quá ít khoảng trống để triển khai tấn công. Tình huống khó khăn này đòi hỏi các cầu thủ áo đỏ phải vận dụng hết phẩm chất kỹ thuật cá nhân mới mong cải thiện thế bế tắc.  Cũng theo sơ đồ này, khi số 3 chuyền bóng cho tiền vệ số 8 hoặc 6, việc số 9 đứng như vậy sẽ khiến các tiền vệ phải dốc bóng lên chứ khó có cơ hội để chuyền cho nhau - một nhiệm vụ gần như bất khả thi bởi số 4 và 5 bám quá chặt 8 và 6. Pha phối hợp đúng trong tình huống này phải là tam giác, chứ không phải gồm bốn người như đội áo đỏ thực hiện. Nhiệm vụ cơ bản của số 9 là phải kéo giãn cự ly đội hình đối phương. Nhưng ở vị trí như trong sơ đồ, số 9 không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, gây khó khăn cho đội nhà, và đơn giản hóa công việc của đối phương.

  Theo sơ đồ 2, tiền đạo số 9 đã dâng lên khá cao bên phần sân đối phương. Trong tình huống này, hai tiền vệ số 4 và 5 chỉ có thể để mắt tới đối thủ trực tiếp của họ là số 8 và 6. Trong tình huống này, đội bóng áo xanh có quá nhiều khoảng trống phải phòng thủ và các cầu thủ của họ không thể hỗ trợ nhau một cách dễ dàng như trong sơ đồ 1. Tiền đạo số 9 đã giữ được cư ly thích hợp giữa mình và tam giác 3-8-6. Nhờ vậy, đội áo đỏ có nhiều phương án tấn công hơn, trong khi đó đội áo xanh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn.

  4.Vị trí sai và đúng của các cầu thủ:Hậu vệ dâng quá cao

  "Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi bạn phải chơi bằng trí óc. Bạn phải có mặt đúng vị trí vào đúng thời điểm cần thiết - nghĩa là không quá sớm, cũng không quá muộn", huyền thoại Johan Cruyff phát biểu.
  Theo sơ đồ 1, hậu vệ số 4 (màu xanh) đứng quá sâu bên phần sân đối phương khi số 3 (màu đỏ) chuẩn bị chuyền bóng cho số 8. Một trong những nhiệm vụ cơ bản của số 4 là vô hiệu hóa đối thủ trực tiếp của mình. Nhưng cầu thủ này không thể hoàn thành nhiệm vụ đó khi đứng như ở vị trí trong sơ đồ. Đội bóng áo xanh sẽ phải đối mặt với vấn đề là ai sẽ gây áp lực đối với cầu thủ số 8 của đối phương, khi anh ta nhận bóng. Cả số 4 và 7 đều đã mắc lỗi vị trí. Nếu số 2 và 5 di chuyển, họ sẽ để hai đối thủ trực tiếp là số 6 và 9 được thoải mái di chuyển. Kết luận: Số 4 đứng cách vị trí đúng quá xa, khiến các đồng đội phải gánh phần việc khó khăn.
  Theo sơ đồ 2, hậu vệ số 4 đã đứng đúng vị trí. Anh ta không những có thể hạn chế tầm hoạt động của số 8 đối phương, mà còn có khả năng hỗ trợ đồng đội số 7. Mỗi cầu thủ áo xanh khi đó có điều kiện để tập trung cho phần việc của mình. Nếu các cầu thủ trong một đội đều có khả năng chơi đúng vị trí như vậy, HLV sẽ không phải lo tính chuyện cử riêng ai bắt một cầu thủ nào đó của đối phương.
  Nguồn :Vnexpress.net
  thay đổi nội dung bởi: tinhyeumautrang, 05-26-2007 lúc 01:42 AM

 6. #5
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Tấn công chiều sâu – 2 yếu tố quyết định là góc và khoảng cách
  Trong hầu hết các trận đấu, mỗi đội kiểm soát bóng 30 phút, 30 phút còn lại bóng không thuộc bên nào. Trong khoảng thời gian đó hoặc bạn cố gắng cướp bóng từ đối phương hoặc hỗ trợ duy trì bóng để phát động tấn công. Càng giữ được bóng lâu càng nhiều cơ hội chiến thắng.


  Trên thực tế khi tấn công, số lượng hậu vệ đối phương thường đông hơn bạn rất nhiều. Yếu tố sống còn là bạn phải đánh giá được Khi nào, Ở đâu và Lúc nào cần hỗ trợ người đang giữ bóng. Và có 2 yếu tố chi phối mọi vị trí trên sân la Góc và Khoảng cách.

  Khi nhịp độ trận đấu tăng lên và đòi hỏi nỗ lực của các cầu thủ, khả năng kiểm soát bóng của cả đội trở thành yếu tố quan trọng nhất, thể hiện ở khía cạnh : Sở hữu bóng tốt, ta sẽ điều phối lượng vận động của cá nhân và toàn đội. Sở hữu bóng tốt nghĩa là luôn có đồng đội để chuyền bóng


  Cụ thể, luôn luôn cần:

  1. 1 người phía sau người cầm bóng.

  2. 1 người “bên trong”

  3. 1 người phía trước

  Khi đó có 3 lựa chọn để chuyền, cũng đồng nghĩa với việc Sở hữu bóng tốt. Góc hỗ trợ cần thay đổi tùy thuộc vào vị trí của đối phương. Khoảng cách hỗ trợ phụ thuộc vào ta đang ở vị trí nào trong 3 trường hợp trên. Nếu ở phía sau cần phải ở gần người đang giữ bóng hơn.

  Cầu thủ đang giữ bóng có 2 lựa chọn để đưa bóng lên.

  1. Chuyền bóng vào chân người phía trên
  2. Chuyền bóng vào khoảng trống phía sau hậu vệ.


  Vì vậy cầu thủ hỗ trợ cần biết di chuyển trước khi bóng được chuyền đến đó.

  Câu hỏi đặt ra với đội bóng là sẽ phản công nhanh chóng hay củng cố chậm lại sau 1 đợt tấn công của đối phương. Trong trường hợp sau, tiền đạo sẽ phải hoạt động rất nặng trong vòng vài phút. Vì thế các vị trí còn lại phải phối hợp tốt để giúp họ còn “thở được”

  Từng cầu thủ rõ ràng phải thành thạo những kỹ thuật cơ bản để sở hữu bóng tốt. Có thể kể ra như chuyền bóng xa hoặc gần; ngoặt bóng, khoèo bóng; chuyền đúng nhịp và đúng lực; chuyền 1 nhịp và 2 nhịp; khả năng giữ bóng tốt và quan sát đường chuyền cũng như đỡ bóng trước khi bóng tới; biết cách tạo khoảng trống cho cá nhân hoặc cho cả đội (kéo cầu thủ đội bạn để tạo khoảng trống cho đồng đội )


  Để đat được hỗ trợ tốt để tấn công trên toàn sân cần sự kết hợp tất cả các kỹ thuật trên. Ngoài ra còn cần hiểu rõ nguyên lý tấn công, nghĩa là biên độ và độ linh động đặc biệt là Góc và Khoảng cách mà bạn phải có tùy 1 trong 3 vị trí so với người giữ bóng. Tầm quan trọng của các yếu tố này hoàn toàn không phải là cường điệu trong bóng đá hiện đại. Nếu tinh tế và có óc tưởng tượng tốt, các đợt tấn công được hỗ trợ tốt sẽ làm phấn khích đám đông cuồng nhiệt
  .......
  Nguồn :Forum báo bóng đá

 7. #6
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gởi
  496
  Points
  10,175.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  hay quá toàn đội phải nghiên cứu kỹ nhé
  Chết Vì Gái Là Cái Chết Rất Thoải Mái

 8. #7
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gởi
  93
  Points
  23,185.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12

  Talking

  Cảm ơn bác Chỉnh về những bài học quý cho anh em.Cho em xin đóng góp đôi điều...
  Thứ nhất có 1 điều mà tìm mãi chưa thấy chỗ nào nói đến đó là tính đồng đội trong một đội bóng.Em nghĩ đây mới là yếu tố quyết định cả trận đấu.Nếu để cần một cầu thủ gọi là biết đá theo "thuyết tâng bóng" thì em đã gặp nhiều rùi.Họ ra ngoài và thi tâng đến cả nghìn quả,đôi khi là tâng cả ống đồng cũng được 5 xịch phát.Iem thì nói thật iem chào thua vì đến quả thứ 6 em cũng kô rõ bóng sẽ bay đi đâu mất bác ạ.Thế nhưng vào trận thì họ chẳng biết làm gì ngoài đợi bóng,hoặc đỡ bóng hỏng.Các bác biết sao kô??đồng đội kô chuyền được bóng đến chân,hoặc do đá khá một chút là được chăm sóc kỹ hơn ạ.Lại nói tiếp về tính đồng đội.Một đội bóng các cầu thủ chỉ gọi là biết chơi bóng nhưng luôn biết khả năng của mình chấp nhận đá phòng thủ thậm chí câu giờ(chỉ đứng chuyền cho nhau)cũng có khả năng thắng khi họ đoàn kết và biết chờ thời cơ.Đó là cơ bản của bóng đá phòng ngự phản công hay còn gọi là cactenacio.Đội Red của chúng ta hiện nay tuy thể hình chưa được tốt (ngoài Sơn Crouch) nhưng lại luôn đá theo kiểu tì đè và ép sân thì không ổn.===>Đội mình vẫn chưa biết người biết ta.
  Thứ 2:trong đá phủi sân 7 em vẫn ghi nhận những vị trí như Thoòng,Trụ và tiền đạo cắm là quan trọng nhất...nhưng...đó kô phải là những vị trí cầm bóng nhiều.Bóng đá sân 7 phụ thuộc vào 2 cánh và mọi đường tấn công được triển khai từ 2 biên.Ở giữa mất dù ở bất cứ vị trí nào cũng dễ dẫn đến bàn thua.Còn ở cánh mất thì khác.Giữa hoàn toàn có thể bọc lót.==>Rút ra bóng nên chuyền ra cánh nhiều hơn.Và cũng như anh Chỉnh nói có thể phát động bằng những đường chuyền dài từ cánh.Và một điều rút ra nữa đó là cánh nên nhận bóng thật thấp và sát đường biên ngang của đội nhà.Vì ở vị tri đó rất ít cầu thủ đối phương áp sát.Như đội ta cánh đứng cao vừa nhận được bóng đã bị ép sau lưng rất dễ cuống.
  Thứ 3: Các tình huống nhận bóng trong tư thế quay lưng với đối phương kô nên quay lưng lại mà nên nhả về giữa.Chỉ rê bóng khi đối mặt đối phương và hạn chế rê dắt ở vị trí thoòng hoặc trụ(mất thua chắc)
  Thứ 4 Tiền vệ công và tiền đạo thay nhau áp sát đối phương để tạo sức ép.Tiền vệ công chỉ chọc khe khi phản công.Tiền đạo nên đứng thấp để tì đè và bật tường.Kô nên nhận bóng là cố gắng quay mặt lại để qua người như Luân lúc đó sút cũng vội vàng mà kô biết gôn ở đâu.Nếu bật lại và chạy chỗ sẽ vừa hút được người vừa có thể có khoảng thời gian quan sát.
  Thứ 5:Chuyền nhiều và di chuyển nhiều đến chỗ có khoảng trống.
  Thứ 6:Thi đấu với đội hình thấp-đôi khi kô cần tấn công(đội mình nên tập dần chiến thuật này) kéo dãn đối phương và tìm cơ hội chọc khe cho tiền đạo bứt tốc độ.Trong bóng đá 7 tiền đạo cần nhất tốc độ và khả năng tì đè.Nếu làm tốt một trận có thể có hơn 3 cú sút.Và dù là chân sút tệ đôi khi khả năng ghi bàn là rất cao.Tạt cánh chỉ dùng trong phạt góc.Đội mình dùng cách này tốt vì H.Trung đánh đầu tốt còn Sơn thì cao.
  Nói chung cũng chỉ là ý kiến nhưng đấy là kinh nghiệm đá phủi của Tony.Nói chung chiến thuật là 1 phần còn tâm lý thi đấu mới là quan trọng.Tâm lý thoải mái mới có thể triển khai 1 thế trận tốt.Và Tính đồng đội là cái tớ cần chú trọng hơn cả.Hãy nhìn nhau mà đá.
  :devil: Sống làm Fan Mu!!!
  ...Chết làm một con quỷ đỏ!!!:devil:

  (>---<)
  (=*.*=) Alone
  (^) (^)
  :devil: :mushirt:

 9. #8
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gởi
  353
  Points
  31,070.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  úi giời!! Thanks các bác đã có công tạo lập topic rất có ích này!! Đề nghị các bạn nhớ đọc kỹ nhé!! Riêng em phải đọc hết 1g30' mà vẫn chưa xong!!! Quá chi tiết và tỉ mỉ!!!

 10. #9
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Nơi Cư Ngụ
  Ở ĐÂU ẤY NHỈ ?!
  Bài gởi
  2,033
  Points
  211,815.0
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  14
  chời ơi! em ở HP chả biết đá với ai bi giờ!
  Đời là vạn ngày sầu, biết tìm vui chốn nào?!!
  Ta quen nhau bao lâu, nhưng tình đã có gì đâu!!!
  Đường thương đau đầy ải nhân gian,
  Ai chưa qua chưa phải là người!!!

 11. #10
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Nơi Cư Ngụ
  Ha Noi
  Bài gởi
  1,529
  Points
  615,670.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  14
  Tony nói rất đúng dường như đội mình chỉ đá mang tính bộc phát và không có một ý đồ chiến thuật gì.
  MÌnh thấy để có thể tham gia giải tới thì chúng ta cần thay đôi tác phong thi đấu.Cần thi đấu có một chiến thuật cụ thể.Thí dụ khi thủ môn có bóng thì hai biên cần dãn ra để lấy bóng...
  @Tony:Sẽ thay đổi lối đá.
  @To Tony: ít chuyền dài thôi bác à:)

 12. #11
  Tham gia ngày
  May 2007
  Nơi Cư Ngụ
  phòng thay đồ Chelsea(làm gián điệp cho MU^^)
  Bài gởi
  732
  Points
  986,830.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  11
  Học lỏm được vài chiêu mới..Kì này thì ngon rồi Thank bác nhìu
  THE LEGEND OF FOOTBALL HISTORY

 13. #12
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gởi
  1,988
  Points
  419,045.2
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  14
  em cũng mún đóng góp một chút nhé .dạo này sắp thi mà xa wa nên cũng ít lên đội
  theo em có thể chuyển đội hình 1 thòng-2 cánh bây h thành đội hình 2 hậu vệ 1 thòng 1 đập bố trí như cặp trung vệ trong bóng đá hiện đại.khi đó sẽ có thêm người để tấn công.đồng thời có thẻ chơi với 2 người tự do nhưng đội hình này đòi hỏi đá trụ phải có tố chất thủ lĩnh thật sự,phối bóng,tranh chấp tốt

 14. #13
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Đá sân 7 quan trọng là hai hậu vệ cánh năng động lên tấn công sẽ tạo ra đột biến. Một miếng tấn công của hậu vệ cánh thế này, đội mình tham khảo thử áp dụng nhé:

  Bóng từ chân của hậu vệ biên X1, sau đó chuyền cho tiền vệ (tiền đạo lùi) X5 , X5 giữ bóng thu hút sự đeo bám và dâng cao của hậu vệ biên Y. Trong khí đó X1 di chuyển lên thẳng sau hậu vệ Y. X5 nhả bóng về cho X4 hoặc X2. Bóng sẽ được chuyền bổng cho X1 đã di chuyển ở trên. Và X1,X6 phối hợp kết thúc pha bóng nguy hiểm.

  Miếng này phải tập thường xuyên, đặc biệt hậu vệ X1 phải nhanh và sự phối hợp của X4,X2 phải chuẩn xác.


  Nguồn:Forum Báo bóng đá

 15. #14
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gởi
  900
  Points
  1,142,355.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  12
  Tiếp theo bài tấn công biên của X1 trước, miếng tấn công này của X3.

  Bóng được chuyền cho X5 xử lý và kéo hậu vệ biên Y3 lên cao, đồng thời tiền đạo X6 di chuyển ra biên kéo theo hậu vệ thòng Y2.
  Cùng lúc X3 di chuyển dần lên giữa sân chờ cơ hội. X5 nhả bóng về cho X4, X2, X1 trọc khe cho X3 bắt tốc độ đối mặt với gôn.
  Miếng này đòi hỏi sự ăn ý của cả đội, đặc biệt là tiền đạo X6 (kéo thòng ra biên) và sự tinh ý và chuẩn xác của X4, X2, X1..!

 16. #15
  Tham gia ngày
  May 2007
  Nơi Cư Ngụ
  phòng thay đồ Chelsea(làm gián điệp cho MU^^)
  Bài gởi
  732
  Points
  986,830.0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  11
  Cho em hỏi có bài nào chỉ cách bắt Penalty hok anh??Thank anh nhìu
  THE LEGEND OF FOOTBALL HISTORY

Ðề tài đã khoá

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts