Ðề tài đã khoá
kết quả từ 1 tới 15 trên 15

Ðề tài: Mạn bàn về chiến thuật trong bóng đá 5 người.

 1. #1
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Thế giới Ta Bà
  Bài gởi
  62
  Points
  204,894.7
  Thanks
  0
  Thanked 8 Times in 3 Posts
  Rep Power
  9

  Thumbs up Mạn bàn về chiến thuật trong bóng đá 5 người.

  Mạn đàm về chiến thuật trong bóng đá mini
  Author: anh2vp
  ________________________________________
  Nhân việc có đội bóng RMC-SG mới được thành lập, xin phép khai bút mạn đàm về chiến thuật trong bóng đá mini sân 5 người. Trong này có rất nhiều chuyên gia về bóng đá nên không dám “múa rìu qua mắt thợ” mà chỉ xin chém gió chơi một tý để rồi mọi người tiếp tục phân tích và dựa vào tình hình nhân lực để tìm ra chiến thuật phù hợp nhất cho đội bóng.

  Sau đó mọi người tha hồ vào chém về khả năng làm HLV, biết đâu phát hiện ra 1 ý tưởng nào đó mang tính cách mạng về chiến thuật cho nền bóng đá thế giới (8-1-1; 1-2-3-4;….???) hoặc một ai đó có khả năng thay Alex Ferguson (sắp về hưu) ở MU vô đối, thay Mourinnho dẫn dắt dải ngân hà (nếu ông này k thành công ở Real) hay gần hơn là thay ông Tô ở tuyển VN… mà tuổi còn trẻ hơn nhiều so với Pep Guardiola thì sao?

  Phát động phòng trào tìm kiếm cầu thủ chưa thu hút được nhiều, chuyển sang cái này phát triển trong trào tìm HLV vậy!

  Bắt đầu chém gió nào:

  Đối với bóng đá mini 5 người, sơ đồ chiến thuật tối ưu nhất mà đa số các đội bóng đều áp dụng là cây thông 1-2-2, còn một số sơ đồ khác như 2-1-1;1-1-2; 1-2-1; …. thường chỉ áp dụng để điều chỉnh chiến thuật trong từng tình huống hay các khoảng thời gian cụ thể của từng trận đấu.

  Đầu tiên là sơ đồ tối ưu 1-2-2 và yêu cầu nhiệm vụ kỹ chiến thuật của từng vị trí .
  Nhìn sơ đồ biết lối đá thiên về cánh và mức độ di chuyển của các cầu thủ là như nhau. Phù hợp với 1 bắt 1 khi ko có bóng.

  Thủ môn (GK): như tất cả mọi người đều biết là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn xin được nhắc lại là để trở thành 1 thủ môn giỏi, ngoài phản xạ và sự lì lợm để cứu bóng vẫn cần thêm khả năng nhìn tình huống để phát động tấn công chính xác.

  Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ thòng (CB-Kiểu Rio trên sân 5 người):
  + Mô tả: là 1 trong 2 chốt chặn cuối cùng trước cầu môn, có nhiệm vụ chính là bọc lót cho các hậu vệ cánh; phối hợp và chỉ huy hàng phòng thủ. Ngoài ra, tuỳ từng tình huống mà dâng lên tham gia tấn công (đặc biệt là các tình huống phạt cố định) hoặc tạo uy lực từ những cú sút xa.
  + Kỹ năng chính: kinh nghiệm; khả năng đọc tình huống, bọc lót; tỉnh táo và quyết đoán.

  Hậu vệ bên (SB- Kiểu Vidic trên sân 5 người):
  + Mô tả: có nhiệm vụ bắt người; phối hợp phòng ngự; phối hợp tấn công với tuyến giữa trong các pha lên bóng ở biên. Biết di chuyển theo tuyến nghiêng để lên bóng từng bên cánh (khi đó hậu vệ cánh còn lại và trung vệ thòng sẽ di chuyển thành 2 hậu vệ trước cầu môn). hay biết bọc lót trong tình huống trung vệ thòng lên tham gia tấn công.
  + Kỹ năng chính: thể lực để đeo bám người và di chuyển dọc biên liên tục như con thoi. Nếu có tốc độ và khả năng đi bóng thì tốt.

  Tiền vệ (CM):
  +Trong bóng đá 5 người khả năng tiền vệ được chia đều cho 4 người đá trên tùy vào chiến thuật và tình huống di chuyển mà nhiệm vụ của từng cầu thủ được phát huy ở vị trí này.
  + Mô tả: có nhiệm vụ cầm trịch tuyến giữa, tranh cướp bóng và phối hợp tổ chức tấn công. Có nhiệm vụ phối hợp với tiền đạo và trực tiếp ghi bàn, đặc biệt là sút xa. Ngoài ra cần phải có khả năng kỹ năng phòng ngự từ xa, hạn chế khả năng tấn công của hàng tiền về đối phương.
  + Kỹ năng chính: khả năng cầm bóng; phối hợp; thể lực và khả năng tranh chấp; rất tốt nếu có khả sút từ xa .

  Tiền đạo(SF):
  + Mô tả: nhiệm vụ chính là phối hợp tấn công và ghi bàn. Ngoài ra cần có kỹ năng di chuyển không bóng thu hút hàng hậu vệ đối phương( Đá bóng phủi gọi trường hợp này là cầu thủ nhử mồi)
  + Kỹ năng chính: nhạy bén, khả năng sút bóng; khả năng di chuyển và cầm bóng phối hợp. Sẽ rất tốt nếu có thể hình, khả năng tỳ đè, không chiến và đặc biệt là độ quái(b_ p).

  Kế đến là sơ đồ 2-1-1
  Khi sử dụng sơ đồ này đòi hỏi tiền vệ và 1 tiền đạo so le hoạt động hơi dạt biên (khi mà không có 1 trung phong cắm có năng lực cao), thì tiền vệ duy nhất phải rất khoẻ và khéo để cáng đáng được hết tuyến giữa (tranh cướp và cầm được bóng). Đòi hỏi tiền đạo phải rất chịu khó thay nhau lui về hỗ trợ CM duy nhất tranh bóng ở tuyến giữa. Nhìn chung sơ đồ này hơi mạo hiểm, chỉ áp dụng được trong các trận đấu với đội dưới cơ hoặc các thời điểm cần tăng cường tấn công. Và khi lối đá trung lộ được phát huy.

  Tuy nhiên với biến thể của sơ đồ này (thành 1-2-2) cũng có thể xem sơ đồ này là thiên về phòng ngự khi CM gần như không tham gia tấn công mà chỉ lo quét trước hàng hậu vệ để giảm sức ép (trong thế trận bị ép nhiều) đồng thời kéo lùi tiền đạo về làm hộ công và nhử bóng, các khi này các Trung vệ sẽ có nhiều khoảng trống hơn khi lao về phía trước khung thành đối phương(khi đó hàng tấn công gần như chỉ còn 2 cầu thủ cho các tình huống phản công)……

  Tiếp theo là sơ đồ 1-1-2:

  Sơ đồ này thực chất là thế nào? Sơ đồ này chính là biến thể 2 hậu vệ lúc này ko đúng song song trước khung thành mà đứng lệch nhau, khi này sức tấn công sẽ mạnh hơn, nhưng 2 cánh sẽ có những lỗ hổng đòi hỏi người hậu vệ thòng( hậu vệ dưới nhất phải tỉnh táo, đọc được diễn biến và cắt ngang những đường chuyền hợp lý), 1 trong 2 cầu thủ ở trên phải lùi lại sân nhà mình 1 tý, và cầu thủ đá như 1 tiền vệ sẽ phải giữ bóng tốt, thường áp dụng khi đội nhà bị dẫn bàn, or đối thủ yếu hơn..
  Cuối cùng là sơ đồ chiến thuật 1-2-1thường được sử dụng trong trường hợp thiếu hậu vệ (đặc biệt là khi không có các hậu vệ bên có khả năng chơi thuần thục mà chỉ có sức khoẻ để đeo bám, kèm cặp và phá bóng) và lúc này 1 tiền đạo cắm đúng nghĩa sẽ được phát huy, những cầu thủ có khả năng tấn công nhưng chỉ đá được khi có nhiều khoảng trống nên hay có thói quen dạt biên.

  Khi đó, 2 tiền vệ chính là 2 hậu vệ cánh sẽ bám biên lên xuống theo tình huống, chia khu vực phòng thủ trước cầu môn, lúc này sẽ tùy trường hợp mà chơi theo sơ đồ (3-1) or (1-3) đòi hỏi các cầu thủ CM phải chạy liên tục, lên công về thủ. Trường hợp sơ đồ này chủ yếu là đá biên lên rất dễ bị chuyển biến theo sự di chuyển của từng cầu thủ trên sân, lúc này các cầu thủ ko có nhiệm vụ 1 bắt 1 nữa, mà chơi theo khu vực của mình…

  Các chiến thuật trên đều đòi hỏi sự di chuyển đồng đều của từng cầu thủ trên sân, để tùy biến theo các sơ đồ mà chúng ta áp dụng.

  Những cái con số gọi là chiến thuật đó chỉ là dựa trên chủ quan của đội bóng trước từng trận đấu vì ngoài ra còn phải tuỳ vào khả năng của đối phương của đối thủ hay tuỳ tình huống trận đấu để điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp.

  Chúng ta hiện nay luôn coi việc thủ môn phải chuyền bóng cho hậu vệ rồi phát động lên phía trên, nhưng thực tế trong nhiều sơ đồ chiến thuật thì các cầu thủ đều có thể làm nhiệm vụ nhử mồi và chạy chỗ, như vậy sẽ tạo khoảng trống nhiều hơn với các cầu thủ chạy thẳng về phía trước như các trung vệ. Luật bóng đá 5 người cũng có những điều mà nhiều người chúng ta ko biết… Ví dụ như: Thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả gián tiếp:
  1. Nếu sau khi phát bóng, lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương.
  2. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả chuyển về của đồng đội.
  3. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên về của đồng đội.
  4. Nếu khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở bất cứ điểm nào thuộc phần sau đội mình lâu quá 4 giây.

  Điều này ko quá quan trọng trong bóng đá phủi, nhưng mà sẽ là 1 điểm bất lợi nếu chúng ta đá giải phong trào nào đó.

  Với lực lượng mỏng như hiện tại và năng lực như đã thể hiện hôm đá nội bộ, chúng ta nên luyện tập thế nào ở những buổi tập tới đây??????
  Bình tĩnh, tự tin... không cay cú
  Âm thầm, chịu đựng... trả thù sau

 2. The Following 4 Users Say Thank You to anh2vp For This Useful Post:

  dangquynh2909 (08-17-2010), HK1412 (08-17-2010), padrino (09-02-2010), RN_10 (08-14-2010)

 3. # ADS
  Redcafe Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Nơi Cư Ngụ
  Advertising world
  Bài gởi
  Many
   
 4. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Thế giới Ta Bà
  Bài gởi
  62
  Points
  204,894.7
  Thanks
  0
  Thanked 8 Times in 3 Posts
  Rep Power
  9
  Cơ bản của cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật

  Muốn thực hiện được sơ đồ chiến thuật thì đòi hỏi cầu thủ phải có tư duy chiến thuật, trước khi hiểu về tư duy chiến thuật thì cầu thủ phải hiểu về lối đá khu vực. Tức là cầu thủ chỉ đá theo khu vực mình được phân công, hậu vệ thì chỉ làm hậu vệ tức chỉ chặn bóng chứ ko tham gia tấn công( hay là cầu thủ đá tròn vai).

  Với bóng đá 5 người thì các cầu thủ đá theo khu vực này, trước tiên phải có được tư duy ko bị hút theo trái bóng, để phá vỡ được cảm giác hút theo bóng cầu thủ phải tập trung tư tưởng khi ở trên sân, nếu đội bóng có cầu thủ đá theo khu vực thì HLV thường chỉ đạo cho cầu thủ ấy làm gì cụ thể, vd: Hậu vệ bên trái thì chỉ đạo kèm tiền đạo phải của đối phương, khi tiền đạo đối phương di chuyển sang phía khác khu vực mình thì ko cần phải theo bám… còn tiền đạo thì chỉ vào sân làm mồi nhử, hoặc sút bóng, ko cần khả năng hậu vệ… Luyện tập nhuần vị trí khu vực, tức là đá tròn vai, các cầu thủ sẽ nâng cao lên thành tư duy chiến thuật…

  Với các cầu thủ đã đạt được mức tư duy chiến thuật thì sơ đồ chiến thuật của HLV đưa ra sẽ dễ dàng thực hiện hơn, cách di chuyển hay đọc tình huống sẽ tốt hơn, và dễ dàng thích nghi khi thay đổi sơ đồ chiến thuật trên sân.

  Mỗi sơ đồ chiến thuật đều có những pha phản công, hay tấn công cơ bản, nhưng pha phòng thủ cơ bản, vậy chiến thuật cơ bản của một đội bóng là gì? Đó là những đòn đánh đặc trưng của đội bóng, vd: khi xem bóng đá đội MU: khi đá 4-5-1 thì chúng ta biết ưu tiên về phản công. Còn 4-4-2 thì ưu tiên ra cánh, 4-3-3 thì lại đá vào trung lộ… Mỗi sơ đồ chiến thuật của đội bóng đều có những miếng đánh riêng của đội bóng đó, có đội vẫn dùng 4-3-3 nhưng vẫn chơi biên, có đội chơi ở trung lộ..

  Trong bóng đá 5 người ko có 1 sơ đồ chiến thuật nào cụ thể áp dụng cho cả trận đấu, vì vậy những tình huống trên sân sẽ luôn biến đổi theo các sơ đồ khác nhau, đòi hỏi cầu thủ cần phải thích nghi nhanh với tình huống và sự thay đổi trên sân...
  Vậy muốn có 1 lối chơi chiến thuật cơ bản riêng của mình, đội chúng ta cũng cần những miếng riêng của mình, tùy vào thời điểm, tình huống mà biến chuyển… Đã qua vài buổi tập, anh em chưa được tìm hiểu qua về chiến thuật lên tôi viết bài này cho anh em đội bóng tham khảo, có những người đã hiểu rõ cơ bản về chiến thuật, nhưng cũng có những người hiểu còn lơ mơ, mong anh em ủng hộ góp ý kiến để phát triển xây dựng đội bóng ngày càng lớn mạnh hơn…

  Chúc mọi người vui vẻ và tinh tiến trong học tập cũng như trong thể thao.
  Bình tĩnh, tự tin... không cay cú
  Âm thầm, chịu đựng... trả thù sau

 5. The Following 3 Users Say Thank You to anh2vp For This Useful Post:

  dangquynh2909 (08-17-2010), HK1412 (08-16-2010), RN_10 (08-14-2010)

 6. 08-14-2010 05:07 PM
  Lý do
  lạc đề

 7. #3
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Bài gởi
  772
  Points
  37,344.6
  Thanks
  150
  Thanked 38 Times in 33 Posts
  Rep Power
  9
  ở giải phong trào trường thì lớp e đá theo sơ đồ 1-2-1
  em lại thấy sơ đồ này khá hợp lý

 8. #4
  Tham gia ngày
  Sep 2007
  Nơi Cư Ngụ
  **[R]oyal®[P]alace©**
  Bài gởi
  2,831
  Points
  1,043,136.9
  Thanks
  3
  Thanked 3 Times in 2 Posts
  Rep Power
  13
  mấy đội chuyên nghiệp mới đá 1-2-1 thôi..chứ thường phong trào đá 2-2 để cân bằng đội hình mà
  ..nà na na ná...nà na na ná...you are the music in me

 9. #5
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  807
  Points
  3,668,011.0
  Thanks
  367
  Thanked 196 Times in 87 Posts
  Rep Power
  8
  Hix vẫn k thấy comment của mình.hjx

 10. #6
  Tham gia ngày
  May 2008
  Nơi Cư Ngụ
  Nhà hát của những giấc mơ
  Bài gởi
  3,357
  Points
  351,565.3
  Thanks
  1,108
  Thanked 526 Times in 324 Posts
  Rep Power
  13
  em thấy đá 2-2 hay bị lủng ở giữa.gặp đội nào đá phối hợp tốt thì chỉ tội nghiệp thủ môn thôi.đá 1-2-1 thì ổn,nhưng vấn đề là thể lực mọi người có thể theo đủ đến hết trận ko?
  ...

 11. #7
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  18
  Points
  122.0
  Thanks
  1
  Thanked 6 Times in 4 Posts
  Rep Power
  0
  theo như e biết thì tình hình của đội mình là ko đủ thể lực để đáp ứng rồi
  E thì đủ thể lực đá cả trận vì tuần nào cũng đá ít nhất là 2 trận nên quen rồi, muốn nâng cao thể lực ae phải tập thường xuyên hơn nữa, chắc 1 tuần tập thêm 1 buổi nữa.
  tiếc là sáng CN 8h là giờ e bận công việc nên ko đi tập với đội bóng dc hix

 12. The Following User Says Thank You to baophuocnv For This Useful Post:

  lonesome (08-17-2010)

 13. #8
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Thế giới Ta Bà
  Bài gởi
  62
  Points
  204,894.7
  Thanks
  0
  Thanked 8 Times in 3 Posts
  Rep Power
  9
  Mọi người khi nói đến chiến thuật vấn đề đầu tiên luôn là nói đến thể lực, thể lực là chuyện muôn thửa trong các đội bóng ở VN, từ đội TQG đến các đội chuyên nghiệp hay cả các đội đá bóng phủi...

  Vấn đề thể lực ở đội bóng mình cũng có thể nói là chưa đạt yêu cầu, nhưng mà, đội bóng là 1 tập thể đông người chứ ko chỉ có 5 người chỉ đá ở trên sân, nhưng để cả tập thể đông người ấy theo được chiến thuật ko mới là quan trọng, chứ nếu chọn ra 5 người mà đá từ đầu đến cuối thì đâu phải là đội bóng nữa... Buổi tập thứ 4 vừa rồi, anh Pad cũng đã nói qua rồi, thể lực là do ý thức của mọi người tự rèn luyện thôi chứ 1 tuần 1 buổi tập thì thể lực mọi người lên là rất khó...

  Các bạn nói nên đá tập 2 buổi 1 tuần, điều này đã được mọi người tính từ trước rồi đấy. Nhưng đội bóng có những người đi học, có người đi làm, nên chuyện đá 2 buổi/ tuần là khó thực hiện được, sau này khi đội bóng vào được nề nếp, thì các anh trong BQL lên xem xét xem, 1 tuần mình đá 2 buổi được ko? 1 buổi đá tập, 1 buổi giao hữu... Như vậy level của các cầu thủ sẽ khá hơn, buổi giao hữu nên đá lúc 19h-20h, vì giờ đấy mọi người cũng đã đi học đi làm về cả...

  Còn chiến thuật 1-2-1, hay 2-2,... dùng chiến thuật nào cho đội mình thì cũng phải đá tập thử đã mới nói được chứ? CHiến thuật thì nó được áp dụng tùy với từng tình huống trên sân, vì vậy mọi người cũng cần nhận thức được chiến thuật đội mình đang đá là chiến thuật nào, vị trí và di chuyển của mình ra sao cho hợp lý với chiến thuật...

  Mong mọi người thảo luận xem chiến thuật 2-2, 1-2-1, 1-1-2... chiến thuật nào hợp lý, và bước di chuyển của các cầu thủ trên sân sẽ như thế nào nhé.
  Bình tĩnh, tự tin... không cay cú
  Âm thầm, chịu đựng... trả thù sau

 14. #9
  Tham gia ngày
  May 2008
  Nơi Cư Ngụ
  Nhà hát của những giấc mơ
  Bài gởi
  3,357
  Points
  351,565.3
  Thanks
  1,108
  Thanked 526 Times in 324 Posts
  Rep Power
  13
  em thì vẫn nghĩ là nên đá 1-2-1,giờ nói bước di chuyển thì hơi khó.nhưng mà ra sân có cái bản hay tờ giấy thì dễ hơn.mà đội hình này yêu cầu thủ môn dân cao hơn và đá như 1 hậu về thòng nên chắc 2 thủ môn phải tập nhiều và hơi nặng à.hic...chắc đổi ý quá
  ...

 15. #10
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Bài gởi
  17,875
  Points
  5,668,816.8
  Thanks
  1,475
  Thanked 2,954 Times in 1,412 Posts
  Rep Power
  29
  Cám ơn mọi người cho ý kiến,anh sẽ xem xét và có điều chỉnh lại cho anh em khi đến thời điểm phù hợp.Mong rằng cuối tuần này mọi người đi tập đầy đủ

  Hỏi bất kỳ kẻ thất bại nào bạn cũng nhận được câu trả lời: Thành công là nhờ may mắn

 16. #11
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Bài gởi
  17,875
  Points
  5,668,816.8
  Thanks
  1,475
  Thanked 2,954 Times in 1,412 Posts
  Rep Power
  29
  Dù trên sân 5 người,7 người, hay 11 người thì bài tập cơ bản vẫn là 2 vs 2; 3 vs 2; 3 vs 3.Cho nên từ buổi sau,mọi người sẽ được ưu tiên tập những bài này,và sẽ tập cả chiến thuật.

  Hỏi bất kỳ kẻ thất bại nào bạn cũng nhận được câu trả lời: Thành công là nhờ may mắn

 17. #12
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Bài gởi
  772
  Points
  37,344.6
  Thanks
  150
  Thanked 38 Times in 33 Posts
  Rep Power
  9
  Nếu đá 2-2 yêu cầu 2 cầu thủ công phải toàn diện hoán đổi vị trí cho nhau thật linh hoạt....Nhưng khi tấn công hay phòng ngự đều dễ bị lủng ở giữa...
  Đá 2-1-1 thì có vẻ như là chấp đội bạn thủ môn =>nguy hiểm à
  với đội mình đá 1-2-1 là hợp lý nhất ...các cầu thủ của mình đều có sở trường sở đoản riêng nên hỗ trợ nhau khá tốt
  Nghĩ gì nói đó có động chạm hay sai sót xin thứ lỗi ^^

 18. #13
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Bài gởi
  17,875
  Points
  5,668,816.8
  Thanks
  1,475
  Thanked 2,954 Times in 1,412 Posts
  Rep Power
  29
  Về cơ bản,trận đầu ra quân,do điều kiện sân thi đấu nhỏ hơn sân chúng ta thường tập,cộng với việc thay người liên tục,cho nên những yếu điểm của đội hình 1-2-1 chưa bộc lộ ra.Sau 3 tuần nữa,chúng ta sẽ gặp lại Romanista,cho nên anh muốn 2 buổi tập tới,anh em cố gắng tập trung,luyện tập chăm chỉ.Chào thân ái!

  Hỏi bất kỳ kẻ thất bại nào bạn cũng nhận được câu trả lời: Thành công là nhờ may mắn

 19. #14
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Bài gởi
  5
  Points
  70.7
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post
  Rep Power
  0
  chào mọi người ,em mới đăng ký thành viên có gì mọi người giúp đỡ em với

 20. #15
  Tham gia ngày
  Apr 2007
  Bài gởi
  17,875
  Points
  5,668,816.8
  Thanks
  1,475
  Thanked 2,954 Times in 1,412 Posts
  Rep Power
  29
  Sân 5 người là khá nhỏ,cho nên với 2 đội có thể lực tốt,việc tìm ra khoảng trống là khó khăn,chủ yếu dựa vào sự sai lầm của hàng thủ đối phương + sự chính xác của đội mình.Tuy nhiên,sang buổi tới,chúng ta sẽ có 1 số những bàn bạc,những bài tập liên quan đến chiến thuật,cách chạy chỗ,chuyền bóng...để nâng cao khả năng tạo khoảng trống và tận dụng thời cơ.Mong mọi người có nhiều đóng góp,cứ tự tin và thoải mái lên nhé

  Hỏi bất kỳ kẻ thất bại nào bạn cũng nhận được câu trả lời: Thành công là nhờ may mắn

 21. The Following User Says Thank You to padrino For This Useful Post:

  tuanbao17 (09-03-2010)

Ðề tài đã khoá

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts