+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 15 trên 15

Ðề tài: [Game] Cờ vây

 1. #1
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Nơi Cư Ngụ
  Hàng Xanh - Thành phố Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  1,812
  Points
  23,044,025,366.2
  Thanks
  2,320
  Thanked 408 Times in 208 Posts
  Rep Power
  11

  Cafebuon [Game] Cờ vây

  Chào các bạn, các anh chị em trong diễn đàn. Hôm nay vodutin giới thiệu đến mọi người môn Cờ vây.
  Chắc mọi người đều biết Cờ vây là một "món" đồ cổ của Trung Quốc, nhưng ít người biết về lịch sử và cách chơi nó.

  Sơ lược
  Theo sách xưa ghi chép lại, Cờ vây ra đời từ rất lâu rất lâu rất rất lâu tại Trung Quốc, cũng được khoảng hơn 4000 năm . Sự ra đời của nó cũng khá huyền bí! Sách chép rằng, trong một đêm trăng thanh gió mát đầy lãng mạn, Vua Nghiêu nằm mơ thấy Hoàng Đế đang chơi cờ với vị tiên Dung Thành. Vua thấy vị tiên đang chơi một loại cờ gồm 1 cái bàn kẻ ngang dọc và 2 loại quân trắng đen, tròn tròn mũm mĩm . Ham zui, Vua Nghiêu bèn thỉnh cầu tiên dạy cho mình. Đang chơi ngon lành bổng nhiên vui tỉnh lại. Vua ngẫm ra thấy hay quá bèn tìm cách nhớ lại và bổ khuyết các quy tắc, luật lệ và sáng tạo ra môn cờ vây.

  Sau đó, cờ vây được thái tử Đan Chu, con của vua Nghiêu truyền bá khắp thiên hạ. Trong truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Quan Công đã chơi cờ vây với thuộc hạ trong khi để cho Hoa Đà nạo xương cánh tay chữa vết thương.
  Cờ vây hiện nay rất phổ biến ở vùng Đông Á. Nhật Bản hiện nay là nước có số người chơi cờ rất cao. Cờ vây đã tới Nhật vào thế kỷ 7 và tới đầu thế kỷ 13, nó đã được chơi rộng rãi khắp mọi nơi trên đất nước này. Sự phát triển của Internet cũng đã làm cho nó phổ biến hơn trên khắp thế giới và đến nay đã có 36 triệu người yêu thích môn cờ này (thống kê của Hiệp hội cờ Vây nghiệp dư thế giới năm 1999).

  Môn cờ vây cũng đã được người Việt Nam biết tới từ lâu, nhưng qua thời gian, chiến tranh nên đã hầu như không còn ai biết cách chơi. Nó được phổ biến lại tại Việt Nam vào năm 1993 nhân dịp có một giảng viên không chuyên từ Trung Quốc sang giảng dạy giúp cho ngành Thể dục thể thao Hà Nội.

  Cờ vây có từ xa xưa, nhưng luật của nó lại không hề bị biến đổi theo thời gian như những trò chơi cổ khác. Lý do là luật chơi của cờ vây hết sức đơn giản, người nào cũng có thể chơi được, không cần đến trí thông minh ưu việt. Trong cờ vây, quân nào cũng như quân nào, giá trị y hệt nhau, không quân nào có tên tuổi, không có vua, có tướng. Tướng, vua được biết như chính người chơi cờ vậy. Cờ vây, như đã biết, muốn biết chơi thì quá dễ, nhưng để chơi tới được thành "cao cờ" thì rất khó. Khi chơi cờ vây cũng giống như khi ra trận đánh giặc. Bàn cờ là chiến trường và mục đích là chiếm lấy lãnh thỗ. Một kỳ thủ cờ vây thực sự biết quý trọng từng quân cờ và luôn đặt hết tâm quyết vào mỗi nước đi.

  Cách chơi

  Trước hết ta nói đến "Mục đích của ván cờ"

  Cờ vây có mục đích duy nhất là chiếm được nhiều "đất", càng rộng càng tốt. Chuyện bắt quân cũng cần nhưng được xem là thứ yếu. Thế trận trên bàn cờ vây có khả năng biến hoá cao với các đám quân và "vùng đất". Người chơi cờ vây thường tính trước nhiều nước không chỉ cho một nhóm quân mà có thể cả chục nhóm quân nằm xen kẽ phức tạp trên bàn cờ. Từ đó, cờ vây còn được nhìn nhận không phải là một chiến trường đánh phá, tiêu diệt mà là một dạng kiến thiết, xây dựng, khai phá, mở rộng phạm vi. Cờ vây khác so với các loại cờ khác là người chơi được phép nhường lượt đi của mình cho đối phương, nhất là lúc tàn cuộc và nhận ra rằng nếu mình đi thì chỉ làm cho mình bị thiệt hại, còn khi nào thấy cần thì đi tiếp. Đến khi cả hai bên đều thấy đi tiếp là vô ích, ván cờ sẽ được thỏa thuận dừng tại đây, hai bên cùng đếm "đất" để xác định thắng thua, mỗi điểm trong vùng đất sẽ được tính là một "mục" và ai nhiều "mục" hơn sẽ thắng. Trước khi đếm "đất" hai bên trao trả "tù binh" (những quân cờ bị bắt) rồi đặt các "tù binh" vào "đất" của mình, như vậy số "mục" của mỗi phe sẽ bị giảm nhiều nếu phe đó có nhiều quân bị bắt làm tù binh. Với bàn cờ chuẩn (19 x 19) thì sau khi đếm xong, bên Trắng được cộng thêm năm mục rưỡi do bên Trắng luôn là bên đi sau.

  Bàn cờ chuẩn 19x19


  Cách đánh cũng thật giản đơn, đơn giản là chờ đến lượt, cầm cờ mình rồi đặt vào 1 trong những giao điểm còn trống trên bàn cờ, thế là xong
  Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về vài quy luật đơn giản dưới đây
  Khái niệm
  Khí: Các giao điểm trống nằm ngay cạnh quân cờ gọi là "khí" của quân cờ đó. Quân cờ đứng ở giữa bàn có 4 "khí", đứng ở biên có 3 "khí" và đứng ở góc có 2 "khí". Nếu một quân hoặc một nhóm quân không còn "khí", quân đó hoặc nhóm quân đó sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Nếu quân đó hoặc nhóm quân đó chỉ còn một "khí", điều đó có nghĩa là nó đang bị đe dọa, và sẽ bị đối phương bắt ngay sau nước đi tiếp theo.


  Khí của quân đen và trắng lần lượt là các điểm màu đen, trắng  Nếu một người chơi đoạt nốt "khí" cuối cùng của một quân hay nhóm quân của đối phương, anh ta sẽ nhấc quân đó ra khỏi bàn cờ và những quân cờ đó dùng để trao đổi tù binh khi tính điểm.
  Hình trên chỉ ra một đám quân đen và đám quân trắng. Nếu đang ở trong tình huống này, mà quân trắng được đặt vào điểm A, toàn bộ quân đen sẽ bị bắt và bị đưa ra khỏi bàn cờ. Phần đất có được lúc này thuộc về quân trắng.
  thay đổi nội dung bởi: vodutin, 04-23-2011 lúc 12:24 PM

 2. The Following 3 Users Say Thank You to vodutin For This Useful Post:

  laohoi (04-27-2011), victorystar20 (11-30-2011), wildwildwind (04-23-2011)

 3. # ADS
  Redcafe Circuit advertisement
  Tham gia ngày
  Always
  Nơi Cư Ngụ
  Advertising world
  Bài gởi
  Many
   
 4. #2
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Nơi Cư Ngụ
  Hàng Xanh - Thành phố Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  1,812
  Points
  23,044,025,366.2
  Thanks
  2,320
  Thanked 408 Times in 208 Posts
  Rep Power
  11


  Ở hình trên, điểm hình tam giác, thông thường quân trắng không được đánh vào vì là điểm hết khí ( nghĩa là khi đánh vào quân cờ đó không có khí nào cả). Nhưng vì đánh vào sẽ ăn được đám quân đen nên được phép, đây cũng là ngoại lệ duy nhất cho việc đánh vào điểm hết khí. Và đám quân đen trên cũng được xem là chắc chắn chết, nên quân trắng không cần đánh vào điểm hết khí đó (nếu đánh vào chỉ lỗ vì tự phá 1 mục của mình), hết trận quân đen bị xem là chết kỹ thuật và đưa ra khỏi bàn cờ làm tù binh.  Còn hình trên, đám quân đen tuy đã bị quân trắng vây quanh, nhưng được xem là chắc chắn sống, và quân đen không có cách nào ăn được. Vậy khác với đám quân hình trên như thế nào? Đơn giản thôi, ở trên có 7 quân, ở dưới có 13 quân . Còn 1 điểm làm nên sự khác biệt, đó là đám quân này có 2 điểm hết khí! Theo luật, ta chỉ được đánh vào điểm hết khí khi việc đó làm cho ta ăn được quân đối phương. Nhưng hình này, đám quân có đến 2 điểm hết khí, thế nên quân trắng "bất lực" . Vậy ta gọi đám quân này có 2 mắt sống (2 điểm hết khí), và bất cứ đám quân nào có 2 mắt sống trở lên đều là đám quân sống và không cách nào bị ăn được (trừ khi tự lấp quân cờ vào mắt mình @.@)


  Hình trên thể hiện trạng thái sống chung. Nếu quân đen đi vào 1 trong 2 điểm đánh dấu,quân trắng sẽ đi vào điểm còn lại và bắt hết 3 quân đen. Ngược lại,nếu trắng đi vào 1 trong 2 điểm đánh dấu này, quân đen cũng sẽ đi vào điểm còn lại và bắt trắng. Cả 2 bên đều không muồn bị bắt,vì vậy sẽ không ai đi vào 1 trong 2 điểm này. Vậy đám cờ đen và đám cờ trắng đều sống,gọi là sống chung. Khi kết thúc ván cờ, 2 điểm này được coi là điểm trung gian, không là đất của phe nào.

  Đánh cướp

  Nếu quân đen đi vào điểm a, sẽ bắt được quân trắng có dấu x

  Đây là kết quả. Nhưng quân trắng không được ăn lại ngay lập tức mà phải chờ 1 lượt mới được ăn lại ( tức là đánh chỗ khác, chờ lượt đối phương, mình mới được quyền ăn lại), có ngoại lệ duy nhất là nếu quân trắng bỏ vào vị trí b có thể ăn được nhiều hơn 1 quân đen, thì có thể đánh lại ngay tức khắc.

  Hết ván
  Một điều khác với các loại cờ khác là khi mình không muốn đánh, có thể nhường cho đối phương đánh tiếp. Nếu đối phương cũng không muốn đánh thêm, thì ván cờ đã kết thúc, bước vào giai đoạn tính điểm. Người chơi tính số mục mà mình chiếm được, trừ cho số tù binh của mình bị chiếm sẽ được điểm của mình.


  Hình trên, đám quân đen vây được 7 mục

  Theo luật Nhật Bản, kết thúc ván cờ quân trắng được cộng thêm 6,5 điểm vì đánh sau bất lợi hơn, cũng là luật phổ biến. Còn mình dùng luật của các đàn anh đi trước dạy lại, là 5,5 ^^

  Hết
  Hướng dẫn trên của mình cũng được coi là đầy đủ những điều cần biết khi nhập môn ^^
  Bài viết được tổng hợp từ wikipedia và vncovay.org, cùng ít mắm muối hành tiêu tỏi ớt :)

  Bạn nào trong diễn đàn đã biết đánh cờ vây thì liên hệ mình, bữa nào đánh nhé, ít có bạn quá nên bỏ nó ngót 4 năm giờ mới đánh lại. Thường thì mình đánh online trên yahoo
  Yêu cầu cài đặt java, dùng nick yahoo làm nick đánh cờ luôn, cũng tiện

  Bạn nào chưa biết đánh nhưng muốn tìm hiểu thêm có thể Google sết thêm các hướng dẫn chi tiết hơn, hoặc vào đây để học hỏi
  thay đổi nội dung bởi: vodutin, 04-23-2011 lúc 12:27 PM

 5. #3
  Dezil's Avatar
  Dezil vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Những năm cuối sự nghiệp Dezil is on a distinguished road
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Lonely-World
  Bài gởi
  4,373
  Points
  627,967.0
  Thanks
  1,539
  Thanked 481 Times in 304 Posts
  Rep Power
  12
  Cái này nhìn giống cờ Caro nhĩ

  COi film Tàu thấy ng ta chới cái này mà chà hìu gì

 6. #4
  Tham gia ngày
  Jan 2007
  Nơi Cư Ngụ
  01 Dis. South Saigon Pavillon. Center
  Bài gởi
  7,327
  Points
  9,066,538,240.3
  Thanks
  1,633
  Thanked 885 Times in 649 Posts
  Rep Power
  19
  thank bác. đã cố đọc nhưng vẫnko hiểu lắm dù cũng thích cờ này. và mạc chược của TQ.
  chắc phải ra ngoài quýnh cho rõ.

 7. #5
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Bài gởi
  77
  Points
  759.1
  Thanks
  2
  Thanked 27 Times in 6 Posts
  Rep Power
  8
  mình cũng đang tìm hiểu về trò này. hồi trc cấp 3 mình chơi rồi nhưng mà chơi trên giấy nó khc 1 số chỗ.

 8. #6
  Tham gia ngày
  Sep 2007
  Nơi Cư Ngụ
  Tự hào Việt Nam
  Bài gởi
  9,297
  Points
  30,201,439,135.5
  Thanks
  4,131
  Thanked 8,415 Times in 1,831 Posts
  Rep Power
  20
  Bọn Tàu bôn nó rất thích cái trò tự đánh với mình và tự feed, sau đó tự thắng ngược
  Giống cái kiểu của ai ấy nhỉ


  Tigre

 9. #7
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  1,814
  Points
  10,372,800.4
  Thanks
  1,335
  Thanked 362 Times in 189 Posts
  Rep Power
  0
  Dành cho mấy bạn thích cái gì nó chiến thuật nâng cao tư duy, mềnh lười ngâm cứu quá

 10. #8
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Nơi Cư Ngụ
  Hà Nội
  Bài gởi
  1,554
  Points
  2,993,696.4
  Thanks
  704
  Thanked 192 Times in 120 Posts
  Rep Power
  9
  Trích Nguyên văn bởi MU_in_my_heart_MU View Post
  Dành cho mấy bạn thích cái gì nó chiến thuật nâng cao tư duy, mềnh lười ngâm cứu quá
  XD mà lười quá ông à

 11. #9
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Bài gởi
  1,814
  Points
  10,372,800.4
  Thanks
  1,335
  Thanked 362 Times in 189 Posts
  Rep Power
  0
  Trích Nguyên văn bởi New_m3N View Post
  XD mà lười quá ông à
  XD là chỉ biết xây rồi lấy tiền thôi. không cần biết xây xong ngày mai hay ngày kia nó sập

 12. #10
  Tham gia ngày
  Apr 2009
  Nơi Cư Ngụ
  Hàng Xanh - Thành phố Hồ Chí Minh
  Bài gởi
  1,812
  Points
  23,044,025,366.2
  Thanks
  2,320
  Thanked 408 Times in 208 Posts
  Rep Power
  11
  Đánh trò này các bạn có thể tập/rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn và suy nghĩ rộng hơn ^^. Thông thường đánh với bạn ngang sức khoảng 2 tiếng xong 1 ván ^^. Khi đã biết chơi rồi thì thấy nó khá hấp dẫn đấy
  Nếu mới tập chơi mà ngại tốn thời gian, trong games.yahoo.com/go có những bàn nhỏ đánh nhanh hơn. Nhỏ nhất là 9x9, tiếp là 13x13,15x15 và 19x19

 13. #11
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Nơi Cư Ngụ
  ოცნების ქალაქი - Atlantis City
  Bài gởi
  15,602
  Points
  69,256,203,830.2
  Thanks
  1,947
  Thanked 2,885 Times in 1,432 Posts
  Rep Power
  23
  Ai chỉ chơi mạc chược vs

 14. #12
  Tham gia ngày
  Jan 2007
  Nơi Cư Ngụ
  01 Dis. South Saigon Pavillon. Center
  Bài gởi
  7,327
  Points
  9,066,538,240.3
  Thanks
  1,633
  Thanked 885 Times in 649 Posts
  Rep Power
  19
  Trích Nguyên văn bởi phamyenkhoa View Post
  Ai chỉ chơi mạc chược vs
  chú cũng khoái à. mình thì đang kiếm đâu bán bộ này để ngâm...ngâm cứu đây.

 15. #13
  Ilkay Gündogan 8 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Những năm cuối sự nghiệp Ilkay Gündogan 8 is on a distinguished road
  Tham gia ngày
  May 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Sir Matt Busby Way Old Trafford GB M16 0RA MANCHESTER
  Bài gởi
  4,244
  Points
  45,381.8
  Thanks
  728
  Thanked 472 Times in 228 Posts
  Rep Power
  12
  Cờ vây chơi có vẻ hay đấy chứ

 16. #14
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gởi
  1
  Points
  10.1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Rep Power
  0
  CHo mình hỏi là mọi người ai có link download game này k cho mình xin với..................................

 17. #15
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Nơi Cư Ngụ
  Nơii ngọn gió dừng chân...
  Bài gởi
  1,296
  Points
  193,557,277.0
  Thanks
  695
  Thanked 346 Times in 172 Posts
  Rep Power
  9
  ơ, cái này có bao giờ mà mềnh ko biết nhỉ, làm nhớ đến bộ truyện Hikaru kỳ thủ cờ vây, thích ghê, ai có lòng tốt dạy mềnh chơi cái nhỉ
  Be single and alone is better than be with someone who makes you feel alone

 18. 01-10-2013 10:42 AM

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

   

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts