Thứ 3 Ngày 19 Tháng 02 Năm 2019
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN

Thứ 7 ngày 10 tháng 02 năm 2018Lượt xem: 790

Juan Mata lo ngại bóng đá đang mất đi bản chất vốn có

Tiền vệ người Tây Ban Nha cảnh báo rằng bóng đá đang trên bờ vực nguy hiểm do dần mất đi bản chất của mình và trẻ em thời nay thích thú những kiểu tóc hay những đôi giày hơn là bản thân trận đấu.

Juan Mata đang lo ngại về bối cảnh bóng đá thế giới hiện nay. Ảnh: Internet.

Juan Mata vốn nổi danh là một người rất có tấm lòng. Anh đã khởi xướng quỹ Common Goal (Mục tiêu chung) nhằm khuyến khích các cầu thủ bóng đá đóng góp 1% quỹ lương của mình vào những mục đích cao đẹp.

Tiền vệ này mới đây đã đăng đàn lo ngại về việc thương mại hóa bóng đá quá mức và việc trẻ em bây giờ đang dần mất đi cái nhìn chân thực vào cốt lõi của môn thể thao này.

Chia sẻ với tạp chí Panenka, Mata bộc bạch: “Tôi thấy rằng trẻ em bây giờ và rất nhiều thứ khiến cho tôi ngỡ ngàng: Chúng hỉ hỏi tôi về đôi giày tôi đang dùng và tại sao tôi không cắt tóc. Tôi tự hỏi rằng “Tại sao các em không hỏi anh làm thế nào để căng ngang, khống chế bóng, hay vị trí cơ thể khi sút bóng?”.

“Trước đây, những đứa bé luôn muốn một quả bóng, bây giờ thì chúng muốn những đôi giày và bộ trang phục, chúng không có quả bóng và chúng chẳng thể chơi nhiều. Nhưng tất nhiên chúng chẳng quan tâm bởi vì chúng có thể khoe về đôi giày hay chiếc áo và đó là quá đủ. Bóng đá đang mất đi bản chất của mình, mọi người nói về cách ăn mừng hơn là bàn thắng”.

“Tôi không hề chỉ trích việc người ta nói về đôi giày hay kiểu tóc nhưng tôi muốn mọi người nói về những thứ khác đi, về bản thân trò chơi chẳng hạn”.

Trong sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, Mata cũng lo ngại trước việc tự quảng cáo bản thân của một số cầu thủ và câu lạc bộ.

“Những loại giày mới hay những video được đóng bởi các cầu thủ sẽ có tầm ảnh hưởng lớn nhất và tôi chấp nhận nó ở một mức độ nhất định nhưng các cầu thủ đã thay đổi”, Mata nói thêm

“Tôi không phải một người quá già nhưng khi tôi bắt đầu, chúng tôi chẳng có thứ gì trong số đó cả. Chúng tôi không có nhu cầu phải cho mọi người thấy những gì chúng tôi làm hay cuộc sống tốt đẹp mà chúng tôi đang có. Điều đó là thực sự nguy hiểm. Mạng xã hội có thể rất tích cực bởi vì đó là một phương tiện cực lớn để giao tiếp song có lẽ có vài thứ phải được làm theo cách khác đi”.

Khi được hỏi rằng có nên dừng lại những điều đó hay không, Mata khẳng định rằng: “Các câu lạc bộ nên làm thế. Đó là để đưa bóng đá về với cội nguồn của mình. Nếu không thì tất cả mọi thứ còn lại sẽ là bắt đầu việc tập luyện với một chiếc điện thoại trên tay và quay phim chúng ta đang thực hiện những pha chạm bóng ngẫu hứng, những thứ mà trong một trận đấu thực sẽ không có mấy hiệu quả”.

Mata cũng nói thêm về những ý định tương lai của mình khi nghỉ hưu, bao gồm việc bị hấp dẫn bởi nghề làm huấn luyện.

“Tôi muốn chơi cho đến khi tôi tầm 40 tuổi nếu cơ thể mình cho phép”, Mata chia sẻ.

“Tôi sẽ cố gắng với dự án Common Goal. Và việc làm quản lý cũng rất hấp dẫn nhưng đó là một vị trí không được mắc sai sót. Một huấn luyện viên rất phụ thuộc vào việc liệu tôi có thể thực hiện tốt một quả phạt góc hay kết thúc tốt một pha bóng trước khung thành hay không, nhưng thực sự, ông ấy (huấn luyện viên) liệu có thể ảnh hưởng đến những điều xảy ra trên sân ấy hay không?”.

“Tôi hiểu rằng mọi người đưa ra các quyết định dưới những áp lực song quá trình này không có giá trị, chỉ có kết quả (mới đem lại giá trị). Tôi cũng muốn được làm việc với những người trẻ, cảnh báo họ về những mối nguy hiểm và nhắc nhở họ về trách nhiệm của bản thân bởi vì đôi khi thật dễ dàng để một người bị rơi khỏi con đường sẽ đưa họ đến với đẳng cấp cao nhất. Tâm lý học cũng thu hút tôi và trong bóng đá thì khía cạnh tinh thần là rất quan trọng, bởi vì nếu tâm lý không ổn định, đôi chân cũng sẽ không hoạt động được”.

Bái Dương