Thứ 7 Ngày 20 Tháng 10 Năm 2018
THỂ THAO THẾ GIỚI

Thứ 3 ngày 18 tháng 09 năm 2018Lượt xem: 111

6 cặp đấu sẽ được sử dụng công nghệ VAR tại vòng ba Carabao Cup

Theo đó, có 6 cặp đấu sẽ được áp dụng công nghệ VAR (công nghệ sử dụng video hỗ trợ trọng tài) trong vòng ba Carabao Cup, tuy nhiên không được sử dụng tại Champions League.

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng trong 6 trận tại Carabao Cup. Ảnh: Graham Chadwick/Daily Mail

Sau kì World Cup lần đầu tiên đưa công nghệ VAR vào sử dụng, rõ ràng đã mang lại không ít lợi ích, mặc dù vẫn có những tranh cãi nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của công nghệ này đã khiến việc xử lí lỗi trên sân trở nên dễ dàng hơn. Do đó, công nghệ VAR sẽ tiếp tục ‘lấn sân’ sang bóng đá Anh trong khuôn khổ Carabao Cup.

Theo đó, sáu cặp đấu bao gồm trận đấu vào ngày 25 tháng Chín giữa Manchester United và Derby County sẽ diễn ra tại Old Trafford; Wolverhampton Wanderers - Leicester City tại Molineux sẽ sử dụng công nghệ VAR.

Ngày 26 tháng Chín, ba cặp đấu Arsenal vs Brentford, West Ham và Macclesfield Town và Liverpool vs Chelsea cũng sẽ tiến hành đưa công nghệ này vào sử dụng.

Ngoài ra, ngày 2 tháng Mười, cặp đấu thứ sáu trong vòng ba Carabao Cup này giữa Everton và Southampton, tại Goodison Park cũng được áp dụng công nghệ VAR.

Trước đó, công nghệ VAR đã được thử nghiệm trong bốn trận đấu vòng hai Carabao Cup tháng trước, tất cả đều diễn ra trên sân vận động của các CLB thi đấu tại Premier League. Công nghệ này cho phép các trọng tài đưa ra cảnh báo về các lỗi cũng như các pha tranh chấp trên sân mà có thể dùng video quay chậm, dựa vào các góc độ để xem xét và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trọng tài cũng có thể sử dụng video quay chậm này để thay đổi phán quyết của mình nếu thấy cần thiết.

VAR sẽ hỗ trợ các trọng tài trong việc phán đoán tình huống, liệu bàn thắng có được công nhận hay không, có nên ra quyết định thổi phát penalty hay không, có nên rút thẻ đỏ hoặc trong trường hợp lỗi không rõ ràng.

Công nghệ nổi bật ở World Cup mùa hè vừa qua sẽ được áp dụng vào bóng đá Anh dưới sự hướng dẫn của Cơ quan quản lí các trọng tài ở Anh, Professional Game Match Officials Limited (PGMOL).

Bên cạnh đó, VAR đã được thử nghiệm ở Anh cuối mùa giải trước với 19 trận ỏ FA Cup và EFL Cup nhưng dự kiến con số này sẽ lên tới 60 ở mùa giải năm nay. Trận đấu ở vòng 5 Premier League giữa Tottenham và Liverpool đã được áp dụng VAR khi các trọng tài tiến hành xem lại video quay chậm lại cho thấy bàn thắng đầu tiên của Leroy Sane đã mắc lỗi việt vị và quyết định thổi còi của trọng tài là hoàn toàn đúng.

Hương Vũ