Thứ 5 Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019
THỂ THAO THẾ GIỚI

Thứ 5 ngày 13 tháng 09 năm 2018Lượt xem: 291

Cầu thủ ở Premier League có thể sẽ phải tự trả lương cho người đại diện của mình

Các nhà lãnh đạo của Premier League đã ngồi họp lại với nhau ngày hôm qua để đưa ra phương án thay đổi khi các cầu thủ bóng đá hàng đầu tại giải đấu này sẽ phải tự trả lương cho người đại diện của mình – thay vì dựa vào câu lạc bộ để trả cho họ.

Theo đó, Pogba sẽ phải tự trả lương cho người đại diện của mình thay vì dựa vào Man United. Ảnh: Internet

Theo đó, mặc dù phương án này sẽ khiến mức lương của các cầu thủ bị đẩy lên cao những sẽ hạn chế được các chi phí phát sinh hoặc những đòi hỏi về mức phí liên tục tăng từ các ‘siêu cò’.

Theo thống kê được tờ Sky Sports đăng tải, các bên trung gian giữa cầu thủ bóng đá và câu lạc bộ kiếm về tới 220 triệu bảng tiền phí ‘lót tay’ từ các câu lạc bộ ở Anh và xứ Wales. Nếu những thay đổi này được thông qua, khoản phí 41 triệu bảng lót tay cho siêu cò Mino Raiola trong bản hợp đồng của Paul Pogba khi chuyển từ Juventus tới Manchester United sẽ do tiền vệ người Pháp này trả chứ không còn thuộc quyền và trách nhiệm của câu lạc bộ.

Các quan chức tại giải Ngoại hạng đã tìm tới một số luật sư với hi vọng kế hoạch của họ sẽ có thể được thông qua mà không vướng bất kì các bấn đề pháp lí nào khi giảm được các tiềm năng thu nhập của những người đại diện các cầu thủ.

Cuộc họp hôm thứ Năm cũng sẽ quyết định xem có nên áp dụng các để xuất căn bản hay không làm việc cùng với FIFA hay không, những người cũng đang cân nhắc thay đội hệ thống hiện tại.

Các đề xuất cũng bao gồm tổ chức một kì thi dành cho tất cả người đại diện của cầu thủ để xem năng lực cũng như điều kiện để trở thành bên trung gian mua bán giữa hai bên. Họ cũng sẽ phải tuân thủ một số nguyên tắc khi phải công khai các hoạt động kinh doanh bằng tài khoản ngân hàng tại Anh và phải nộp báo cáo kinh doanh hằng năm lên Liên đoàn bóng đá Anh  (FA).

Điều quan trọng, nếu đề xuất này được đưa vào thực tiễn, tất cả các chi phí phải chi trả cho người đại diện sẽ hoàn toàn nằm trong suốt quá trình hợp đồng của các cầu thủ - tránh thanh toán một lần cho bên môi giới sau khi quá trình chuyển nhượng hoàn tất hoặc hợp đồng mới. Mục đích để giảm số lượng các cầu thủ thường xuyên có suy nghĩ ‘đào thoát và tránh các người đại diện không mấy uy tín xúi giục cầu thủ của mình chuyển đi.

Đề xuất cuối cùng này sẽ cho thấy kết thúc của những người đại diện, đại diện cho cả cầu thủ và câu lạc bộ trong suốt quá trình chuyển nhượng. ‘Đại diện kép’ này trước đây từng được coi là bất hợp pháp ở Anh tuy nhiên sau khi được FIFA bãi bỏ vào năm 2015. Theo đó, người ta ước tính rằng sẽ tác động của những người đại diện tới câu lạc bộ và các cầu thủ chiếm tới 60% trong thương vụ và đàm phán hợp đồng.

Sau khi đưa ra các quyết định sửa đổi năm 2015, FIFA hiện đang đặt ra các đề xuất để đảo ngược quyết định của mình bao gồm việc thu 5% cho tất cả các khoản phí của người đại diện.

Hương Vũ