Thứ 5 Ngày 14 Tháng 11 Năm 2019
TIN CHUYỂN NHƯỢNG

Thứ 7 ngày 14 tháng 09 năm 2019Lượt xem: 673

Top 6 bản hợp đồng thất bại của Sir Alex: Bebé – hành trình 18 tháng để trở thành công chúa của nàng Lọ Lem trong bóng đá

(Bài viết có tham khảo thông tin từ bài viết HOW BEBÉ WENT FROM STREET FOOTBALL TO MANCHESTER UNITED IN A WHIRLWIND 18 MONTHS đăng trên trang web thesefootballtimes.com)

Nhân vật chính của bộ phim này ở Loures, một thành phố xa xôi nằm ở rìa của thủ đô Lisbon nhộn nhịp của Bồ Đào Nha. Bị bỏ rơi bởi bố mẹ mình, là người dân của hòn đảo Cape Verde, Tiago Manuel Dias Correia – người được gọi là Bebé bởi người anh trai của mình – đã bị đặt trước cửa nhà thờ Catholic, nơi được sự bảo hộ của trại trẻ mồ côi Casa do Gaiato do bà của Bebé đứng đầu. Bà đã phải vật lộn để nuôi Bebé ở một vùng ngoại ô tồi tàn và hẻo lánh của Lisbon và bị buộc phải từ bỏ cháu trai của mình lúc 12 tuổi theo lệnh của tòa án.

Đến với trại trẻ mồ côi mà không được học hành gì cả, Bebé được bà của mình nói rằng cậu sẽ chỉ được ở lại đây hai tuần. Nhưng rồi hai tuần đó đã được kéo dài đến tám năm, và ở nơi đó, đã hình thành tình yêu bóng đá cho chàng trai trẻ này.

Những năm đầu ở Casa do Gaiato, Bebé phải hình thành thói quen cầu nguyện, học tập và kỷ luật hàng ngày. Đây là nơi anh học đọc, học viết và chơi bóng đá. Bebé có quyền lựa chọn chơi bóng ở một sân đầy cỏ dại hoặc tennis trên sàn bê tông. Bebé đã chọn bóng đá và địa hình đó đã mài rũa cho kĩ năng của anh, thứ bóng đá đường phố thuần khiết nhất của giới túc cầu.

Lần đầu tiên, một Bebé đầy non nớt tìm được sự ổn định. Giữa những đứa trẻ vô tội, nhưng là nạn nhân của sự bất hạnh ngay từ khi còn nhỏ, đã có một mẫu số chung – tình yêu bóng đá.

Bóng đá nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh với Bebé. Anh chơi cho vui, để được thi đấu và vì tình yêu tuyệt đối của môn thể thao này. Không có chiến thuật, chiến lược hay triết lý nào trên sân đấu này hay toàn án. Chỉ có những pha gẩy bóng, kĩ thuật, xỏ háng và các bàn thắng.

Cuối cùng Bebé bắt đầu chơi cho đội bóng trẻ ở địa phương, Loures. Bebé sau đó sẽ nhấn mạnh rằng đây là những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời anh. Ý tưởng về một ngày nào đó chơi bóng trong một sân vận động mà Luís Figo hoặc Eusébio từng đứng chưa bao giờ khiến anh bị bạn bè trêu chọc, nhưng tại thời điểm đó, thực sự Bebé không nghĩ đó có thể thực hiện.

Vào tháng 5 năm 2009, một Bebé 19 tuổi và bảy cậu bé khác từ Casa do Gaiato đã được Associação CAIS, một tổ chức từ thiện chuyên sử dụng bóng đá để giải quyết tình trạng vô gia cư, đại diện để thi đấu cho Bồ Đào Nha tại Liên hoan bóng đá đường phố châu Âu lần thứ hai – Foča 09. Ở đó, trong một thị trấn nhỏ xinh đẹp của Foča, Bosnia và Herzegovina, những biến động đầu tiên cho một năm đầy sóng gió của Bebé bắt đầu.

Giải đấu được tổ chức bởi tổ chức Streetfootballworld thông qua chiến dịch “Football for Hope” của FIFA và Bebé lần đầu tiên thể hiện kỹ năng táo bạo của mình với khán giả, mặc dù sau đó anh thừa nhận là chỉ tham gia cho vui. Vòng bảng, Bebé ghi đến 40 bàn sau  trận.

Sau màn trình diễn ấy ở Foča, đội tuyển Bồ Đào Nha muốn Bebé gia nhập đội tuyển quốc gia của cho World Cup dành cho người vô gia cư ở Milan hai tháng sau đó, nhưng điều đó có nghĩa là hy sinh một thành viên được chọn trước đó của đội. Có thể hiểu được rằng chức vô địch quan trọng hơn tất cả và việc thêm Bebé không hề gia tăng cơ hội chiến thắng nên họ quyết định đến Milan mà không có Bebé. Tuy nhiên, Estrela da Amadora, một đội hạng ba của Bồ Đào Nha đã ngay lập tức quyết định chiêu mộ Bebé.

Bebé ban đầu do dự vì không muốn rời khỏi sự an toàn và thoải mái của trại trẻ mồ côi mà bây giờ anh đã gọi là nhà. Estrela cách đó hai giờ đi xe bus, chỉ đủ cho Bebé có thể sống trong trại trẻ mồ côi và đi lại đến nơi luyện tập và thi đấu hàng ngày.

Image result for Estrela fc bebé

Reis nhớ lại rằng đã nhận ra tài năng Bebé từ khi còn nhỏ. Reis tuyên bố mình giống như một người cha đối với Bebé, nuôi dưỡng sự tiến bộ của Bebé khi còn trẻ, mua cho Bebé giày và quần áo, thỉnh thoảng đưa Bebé đi tập luyện hoặc chơi game để không phải thực hiện hành trình xe buýt một mình. “Quãng đường đến chỗ luyện tập không hề dễ dàng”, Reis nhấn mạnh. “Điều đó cho thấy sự cống hiến của Bebé. Sau các buổi tập, cậu ấy quay trở lại trại trẻ đến giúp đỡ và dọn dẹp. Sau rồi tất cả cầu nguyện vào cuối ngày. Đấy giống như là một nghĩa vụ đối với cậu ấy”.

Bebé trở thành một thanh niên khá thụ động. Có thể là do quá quen sống trong những người bạn giờ đã trở thành gia đình ở Casa do Gaiato, hoặc một nỗi lo lắng có thể hiểu được về thế giới bên ngoài sau khi nuôi dưỡng như vậy, nhưng Bebé vẫn rất được yêu quý ở trại trẻ sau mùa giải đầu tiên ấn tượng ở Estrela.

Chắc chắn không thể đạt được hiệu suất 6,7 bàn/trận ở Foča, nhưng Bebé lại thi đấu khá nổi bật ở cánh cho Estrela và được đến 4 bàn sau 26 trận. Anh được nhiều người coi là cầu thủ ngôi sao câu lạc bộ dù mới chỉ thi đấu ở cấp độ bán chuyên nghiệp. 

Chính tại Estrela, Bebé đã gặp Gonçalo Reis, và đồng ý thuê anh ta làm đại diện. Reis sau đó sẽ thấy bản hợp đồng đó như là một cú cắt của cuộc đời vậy: “Tôi đã không muốn anh ấy rời đi và tiếp tục cảm thấy mình thật nhỏ bé”, Reis nói với nhà báo thể thao Ian Ladyman trong một cuộc phỏng vấn tháng 9 năm 2010.

Reis nhớ lại rằng đã nhận ra tài năng Bebé từ khi còn nhỏ. Reis tuyên bố mình giống như một người cha đối với Bebé, nuôi dưỡng sự tiến bộ của Bebé khi còn trẻ, mua cho Bebé giày và quần áo, thỉnh thoảng đưa Bebé đi tập luyện hoặc chơi game để không phải thực hiện hành trình xe buýt một mình. “Quãng đường đến chỗ luyện tập không hề dễ dàng”, Reis nhấn mạnh. “Điều đó cho thấy sự cống hiến của Bebé. Sau các buổi tập, cậu ấy quay trở lại trại trẻ đến giúp đỡ và dọn dẹp. Sau rồi tất cả cầu nguyện vào cuối ngày. Đấy giống như là một nghĩa vụ đối với cậu ấy”.

Mặc dù có màn trình diễn ấn tượng trên sân cỏ, Estrela là một câu lạc bộ bị chôn vùi trong nợ nần. Họ không thể đủ khả năng để trả cho Bebé - người duy nhất có bảng lương vào thời điểm đó - mức lương hàng tuần là 300 euro và Bebé ra đi khi còn 5 trận đấu ở mùa giải 2009/2010. Việc chậm lương làm việc Estela mất đi điều khoản phá vỡ hợp đồng trị giá 1,2 triệu euro của Bebé và điều này cho phép Vitória de Guimarães – một câu lạc bộ hàng đầu của Bồ Đào Nha, có được Bebé.

Vào thời điểm đó, Vitória là câu lạc bộ lớn duy nhất sẵn sàng chi tiền cho Bebé và người đại diện Reis đã nhanh tay chộp lấy. Không có ngôi sao của mình, Estela thua cả năm trận đấu cuối cùng, rơi từ vị trí thứ hai xuống thứ mười và giải thể vào cuối mùa giải vì phá sản.

Ngay sau giai đoạn trước mùa giải cho Vitória de Guimarães, sự quan tâm dành cho Bebé bắt đầu bùng lên khi cầu thủ 20 tuổi ghi được năm bàn sau sáu trận đấu. Hợp đồng ban đầu của Bebé, với Vitória bao gồm điều khoản giải phóng 3 triệu euro, được tăng nhanh lên 9 triệu euro sau màn trình diễn ấn tượng trước mùa giải.

Tờ báo Marca của Tây Ban Nha đưa tin, hai đại gia châu Âu Manchester United và Real Madrid - đều hướng mắt về Bebé khi những lời thì thầm của một thần đồng Bồ Đào Nha được truyền tai. Thật đáng kinh ngạc khi thực tế đến lúc này Bebé vẫn chưa chơi một trận cầu chuyên nghiệp nào.

Như rất nhiều cầu thủ Bồ Đào Nha khác, siêu cò Jorge Mendes đã đóng vai trò lớn trong việc chuyển nhượng Bebé cho Sir Alex Ferguson. Trong lần giao dịch đầu tiên với tư cách là một đại diện 13 năm trước, Mendes đã tạo dựng mối quan hệ với Vitória khi tìm cách môi giới chuyển nhượng cho người bạn và cũng là thủ môn của đội bóng, Nuno Espirito Santo, tới Deportivo vào năm 1997. Đây là hạt nhân cho việc Mendes tạo ra một cơ quan quản lý thể thao khổng lồ trong tương lai, GestiFute, hiện đang đại diện hơn 80 cầu thủ và huấn luyện viên.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng, vào thời điểm đó, Bồ Đào Nha cho phép bên thứ ba sở hữu quyền kinh tế của người chơi, và GestiFute, với tư cách là chủ sở hữu và đại lý của các cầu thủ, tích lũy lợi nhuận cắt cổ thông qua cả phí đại lý và tỷ lệ phần trăm của các vụ chuyển nhượng. Các nhà đầu tư hoặc đại lý thường chi trả các chi phí vận chuyển, đào tạo và ăn ở để đổi lấy một phần quyền lợi kinh tế của cầu thủ. Chỉ trong năm 2015, FIFA và Nghị viện châu Âu đã tuyên bố cấm sở hữu bên thứ ba vì nó gây ra những lo ngại nghiêm trọng về tính toàn vẹn của các giải đấu và làm tăng nguy cơ hoạt động tội phạm trong thể thao.

Vào tháng 7 năm 2010, Gonçalo Reis đã sắp xếp cho Bebé chuyển sang Vitória. Tuy nhiên Reis cho biết mình đã đột ngột mất toàn bộ liên lạc với Bebé cho đến khi nhận được lá thư được viết từ Bebé vào ngày 13/8, chỉ hai ngày sau khi Bebé chuyển sang M.U – phong bì đề là được viết ngày 5/8 – rằng hợp đồng của Bebé với Vitória không có lợi cho Bebé, sa thải Reis và giờ cầu thủ này là một người của Quỷ Đỏ. Reis tuyên bố rằng ông đã đàm phán một thỏa thuận, theo đó Bebé sẽ sở hữu 30% quyền kinh tế của chính mình; do đó được hưởng 30 phần trăm của bất kỳ khoản phí nào Vitória bán Bebé.

Điều quan trọng, Bebé có rất ít sự giáo dục hoặc hiểu biết về sự phức tạp của các hợp đồng hoặc điều khoản. Reis cho rằng thân chủ của mình là một con cá lớn bị Mendes câu được nhưng lo lắng rằng nếu có những kiện cáo được đưa ra, Bebé sẽ là người chịu thiệt thòi.

Ban đầu Reis đã trì hoãn, nhưng đã quyết định khiếu nại lên FIFA vào năm 2012. Quy định về đại lý cầu thủ của FIFA (2008) yêu cầu cầu thủ và người đại diện phải có hợp đồng bằng văn bản với nhau trong thời gian tối đa hai năm và Điều 22 của các quy định này cấm các người đại diện từ việc liên lạc với một cầu thủ trong khi có hợp đồng độc quyền với người đại diện khác.

Một cầu thủ có thể, như Bebé đã làm, chấm dứt hợp đồng với một đại diện nhưng phải có lý do pháp lý hợp lệ để làm như vậy hoặc người đại diện có thể yêu cầu phá sản. Các quan chức Bồ Đào Nha đã liên lạc với các bên liên quan sau khi một cuộc điều tra hình sự được đơn vị quốc gia cảnh sát tư pháp khởi động để chống tham nhũng, nhưng không ai bị buộc tội.

Image result for man united sign bebé

Bebé đã ký hợp đồng với GestiFute chỉ vài ngày trước khi Manchester United kích hoạt điều khoản phá vỡ hợp đồng 9 triệu euro. Ba cầu thủ khác của United - Cristiano Ronaldo, Anderson và Nani - được đại diện bởi Mendes vào thời điểm đó, và cả ba đã chuyển từ các câu lạc bộ Bồ Đào Nha đến Old Trafford trong các mùa giải trước. Ferguson tuyên bố rằng chính lời giới thiệu của trợ lý cũ của ông, Carlos Queiroz, đã ảnh hưởng đến ông ký hợp đồng với Bebé. Tuy nhiên, Queiroz đã bác bỏ điều này.

Trong số 9 triệu euro mà United trả cho Vitória, Mendes đã bỏ túi 40% khi chỉ cần bỏ ra 100.000 euro để sở hữu bản quyền cầu thủ, theo báo cáo của David Conn của The Guardian vào tháng 1 năm 2011.

Sự bí ẩn của thương vụ Bebé càng làm nổi lên sự xuất hiện của Mendes. Đáng kinh ngạc hơn khi Bebé là cầu thủ duy nhất mà Sir Alex Ferguson thừa nhận đã ký hợp đồng dựa theo những tin đồn, thậm chí chỉ nhìn cầu thủ này thi đấu trên video và gặp trực tiếp một ngày trước khi việc chuyển nhượng kết thúc.

Nhưng với Bebé, cuộc sống vẫn tiếp tục. Một câu chuyện giống như cô bé lọ lem từ giẻ rách đến giàu có, Bebé đi từ ngủ trong một nơi trú ẩn vô gia cư và kiếm được 300 euro mỗi tuần đến 17.000 bảng mỗi tuần tại câu lạc bộ lớn nhất thế giới. United cũng đồng ý trả cho Bebé một khoản tiền khổng lồ trị giá 500.000 bảng, điều này hoàn toàn chưa từng thấy đối với một cầu thủ chưa được chứng minh tầm vóc của anh ta.

“Cậu ấy là trái ngọt của bóng đá đường phố”, Jorge Paixão nói về Bebé trên kênh Radio Antena 1. Paixão chính là huấn luyện viên Bebé ở Estrela hai tháng trước. “Ngày nay các cầu thủ được giáo dục ở các câu lạc bộ, nhưng Bebé không phải. Cậu ấy là một thế hệ cũ, học chơi bóng trên đường phố, có sự sáng tạo tự nhiên, không e sợ và điều đó tạo nên sự khác biệt”.

Đáng buồn thay, câu chuyện cổ tích của Bebé kết thúc không hề có hậu, vì tài năng thô sơ của cầu thủ này không thể mài giũa trở thành một cầu thủ đẳng cấp ở Premier League. “Nếu Bebé ghi bàn, chúng tôi sẽ có mặt trên sân”, một trong những câu hô hào nổi tiếng của người hâm mộ Quỷ Đỏ khi Bebé ra sân, mặc dù không nhiều. Bebé không có lần ra sân từ đầu nào, chỉ chơi tổng cộng 334 phút cùng 7 lần có mặt từ băng ghế dự bị. Nhưng mặc dù vậy, anh vẫn có cho riêng mình hai bàn thắng.

Sau vài lần cho mượn không thành công, Bebé cuối cùng cũng đã lấy lại được cảm giác ghi bàn sau khi đến với câu lạc bộ Paços de Ferreira của Bồ Đào Nha vào mùa giải 2013/14. Bebé ghi 14 bàn thắng sau 39 lần ra sân ở Primeira Liga trước khi Benfica tiếp cận với mức giá 2,4 triệu bảng.

Sau đó, Bebé trải qua chín vụ chuyển nhượng trong chín mùa giải trước khi đang dừng bước ở Rayo Vallecano. Hợp đồng cho mượn của Bebé từ Eibar đã được câu lạc bộ này mua đứt sau khi giúp Vallecano thăng hạng lên Primera División với danh hiệu vô địch Segunda.

Câu chuyện cổ tích về Bebé khi bước từ các đường phố Lisbon đến Nhà hát của những giấc mơ sẽ mãi mãi là một điều gây tò mò và gây tranh cãi. Năm nay 28 tuổi và với cụ chuyển nhượng dị thường gần một thập kỷ trước, Bebé vẫn là một cậu bé khiêm tốn, thường xuyên trở về thăm nhà trẻ của Casa do Gaiato, nơi mà anh sẽ mãi mãi gọi là nhà. Mặc dù anh ta chưa bao giờ hoàn toàn đạt đến đỉnh cao của Figo hay Eusébio, nhưng những giấc mơ tưởng chừng là phi lý hồi còn bé đã được Bebé thực hiện được phần nào. Nói theo cách của Bebé, bóng đá thực sự có thể thay đổi cuộc sống.

Đón đọc kỳ tới: Nick Culkin và sự nghiệp ngắn nhất Premier League.

Minh Đức