Thứ 5 Ngày 22 Tháng 02 Năm 2018
QC1Qc2
THỂ THAO THẾ GIỚI

Thứ 3 ngày 13 tháng 06 năm 2017Lượt xem: 341

Rafael Nadal: Bá vương phong trần của Roland Garros

Khoảnh khắc Nadal nâng cup vô địch Roland Garros 2017 - chiếc thứ 10 của anh ở sân chơi này

Nhà thơ, nhà tiểu luận Charles Peguy từng nhận xét rằng lịch sử nước Pháp hiện đại được viết nên bởi những sự kiện trọng đại. Ở một số thời kỳ, những sự kiện ấy có ảnh hưởng vượt lên hẳn bất cứ dấu mốc nào của tiến trình văn minh nhân loại.

Chúng ta vừa chứng kiến một sự kiện như thế, ở Roland Garros. Giải quần vợt lâu đời đã trải qua bao thăng trầm, nhưng luôn có những thời khắc hoàng kim rực rỡ nhất. Một trong những khoảnh khắc bất tử như thế diễn ra hôm 11/6/2017, khi Nadal chinh phục cú "Decima", tức chức vô địch thứ 10 ở giải Grand Slam này.

Năm 2005 đánh dấu kỷ nguyên thống trị của Nadal tại Pháp Mở rộng. Từ đó đến nay, tay vợt người Mallorca chưa từng đánh mất khí thế hừng hực mỗi lần bước ra sân. Cú Decima của anh, ở một góc độ nào đó, đã làm lu mờ hoàn toàn những tượng đài lớn nhất lịch sử quần vợt, dù đó là Roger Federer hay Pete Sampras trên mặt cỏ Wimbledon, Roy Emerson hay Novak Djokovic tại Australia Mở rộng, và thậm chí là Bjorn Borg của nhiều năm trước.

Ngay tại Paris này, chưa có ai đạt được đến vị thế "bá vương" như Nadal.

Hơn chục năm trước, chàng trai trẻ nhưng đã nhuốm màu phong trần Rafa đến  Roland Garros với hành trang là những cú bạt trái có sức mạnh kinh hồn. Mười hai năm vút qua, kẻ hậu bối của Don Quixote ấy chưa có dấu hiệu dừng lại. Và huyền thoại mang tên Rafael Nadal sẽ còn tiếp diễn.

Hành trình trở thành nhà Vua

Lịch sử được viết nên bởi kẻ chiến thắng. Điều ấy quá đỗi hiển nhiên với Lars Burgsmuller, bại tướng đầu tiên của Nadal trong hành trình chinh phục chức vô địch Pháp Mở rộng đầu tiên vào năm 2005. Burgsmuller từng vươn đến thứ 65 thế giới, nhưng thất bại dưới tay Nadal ngay vòng đầu tiên đã kết thúc luôn sự nghiệp thi đấu của anh.

Đấy là điều Burgsmuller không thể ngờ tới. Chàng trai đến từ Tây Ban Nha ngày ấy hãy còn là một cái tên quá xa lạ. Mặt non choẹt, 18 tuổi, đánh tay trái, băng đầu, áo sát nách, đúng chất "trẻ trâu". Đấy là ngày 23/5/2005, Burgsmuller gục ngã dễ dàng sau ba set, với các tỷ số 6-1, 7-6, 6-1. Bốn tháng sau, Burgsmuller sang Việt Nam và vô địch Vietnam Open nội dung đánh đôi với Philipp Kohlschreiber. Nhưng ở vào cái ngày 23/5 ấy, anh hoàn toàn không biết mình đã đi vào lịch sử trên vai trò là... nấc thang đầu tiên đưa Nadal đến ngai vàng Roland Garros.